Kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng nghìn tỷ USD do xả thải khí nhà kính

  Báo VietnamPlus
  7 liên quanGốc

  5 quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil gây thiệt hại kinh tế toàn cầu ước tính 6.000 tỷ USD.

  Khói bốc lên từ nhà máy điện ở Winfield, West Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Khói bốc lên từ nhà máy điện ở Winfield, West Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Kết quả nghiên cứu của Đại học Dartmouth (Mỹ) công bố mới đây cho thấy 5 quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Brazil gây thiệt hại kinh tế toàn cầu ước tính 6.000 tỷ USD.

  Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nghiên cứu nêu rõ Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, mỗi nước gây thiệt hại kinh tế toàn cầu hơn 1.800 tỷ USD. Ba nước còn lại mỗi nước gây thiệt hại hơn 500 tỷ USD.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dartmouth cũng tính toán thiệt hại do lượng khí thải của Mỹ gây ra đối với nền kinh tế của các quốc gia khác.

  Các quốc gia chịu thiệt hại kinh tế do khí thải của Mỹ có nhiệt độ ấm hơn và nghèo hơn mức trung bình toàn cầu và thường nằm ở phía Nam bán cầu hoặc vùng nhiệt đới như Mexico (thiệt hại 79,5 tỷ USD), Philippines (thiệt hại 34 tỷ USD).

  Ngược lại, các quốc gia được hưởng lợi từ lượng khí thải của Mỹ có nhiệt độ mát hơn và giàu hơn mức trung bình toàn cầu.

  Nhiệt độ ấm hơn, trong một số trường hợp, có thể giúp tăng sản lượng bằng cách thúc đẩy năng suất cây trồng.

  Cụ thể, lượng khí thải do Mỹ tạo ra có tác động tích cực đối với kinh tế các nước Canada và Nga, góp phần tạo ra lợi nhuận tương ứng 247 tỷ USD và 341 tỷ USD.

  Theo một số chuyên gia, nghiên cứu của Đại học Dartmouth cung cấp những ước tính có giá trị pháp lý về những thiệt hại tài chính mà các quốc gia phải gánh chịu do các hoạt động gây biến đổi khí hậu của các quốc gia khác./.

  Kiều Trang (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/kinh-te-toan-cau-thiet-hai-hang-nghin-ty-usd-do-xa-thai-khi-nha-kinh/805713.vnp