Kinh tế Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái

Kinh tế Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng âm quý thứ hai liên tiếp trong quý 3/2014, đánh dấu tình trạng suy thoái kỹ thuật tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

* Lợi nhuận của tốp ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản yếu dần

* Nhật Bản đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng GDP 2% sau nửa thế kỷ

Theo số liệu được công bố vào sáng ngày thứ Hai, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn từ tháng 7-tháng 9 giảm 1.6% so với cùng kỳ năm ngoái, trái với dự báo tăng 2.1%. Còn so với quý trước, GDP Nhật Bản giảm 0.4%.

Số liệu điều chỉnh cho thấy kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm tới 7.3% trong quý 2, đánh dấu quý sụt giảm mạnh nhất kể từ khi xảy ra động đất và sóng thần vào tháng 3/2011.

Theo các nhà kinh tế, số liệu thất vọng trên có thể dẫn đến việc trì hoãn áp dụng đề xuất nâng thuế tiêu thụ lần thứ hai của Nhật Bản.

Trong tháng 4/2014, Nhật Bản đã nâng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% nhằm cải thiện tình hình tài chính và dường như động thái này vẫn đang tác động lên nền kinh tế. Hiện Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc xem liệu có tiếp tục nâng thuế tiêu thụ lên 10%.

Trong quý 3 vừa qua, tiêu thụ tư nhân, lĩnh vực đóng góp khoảng 60% nền kinh tế, tăng 0.4% so với quý trước nhưng yếu hơn so với kỳ vọng tăng 0.8% của các nhà kinh tế.

Đồng JPY trượt dài sau khi nhận được số liệu bất ngờ trên với đồng USD tích tắc chạm mức cao nhất trong 7 năm trên 117 JPY. Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng giảm mạnh với Nikkei 225 sụt hơn 1%.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đã khiến các thị trường sốc với quyết định gia tăng quy mô của gói kích thích khổng lồ nhằm thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế và châm ngòi cho lạm phát.

Việc chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng cùng với gói chi tiêu của Chính phủ và các cuộc cải cách cơ cấu, sẽ ngăn chặn được tình trạng giảm phát và dẫn đến đà tăng trưởng mạnh hơn cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Phước Phạm (Theo BBC)