Kinh tế Nga, Trung Quốc có thể vượt qua mọi lệnh trừng phạt từ phương Tây

Mỹ, Nga và Trung Quốc là ba quốc gia được xếp hạng có thể chống lại mọi lệnh trừng phạt kinh tế từ bên ngoài.

Tờ Vedomosti dẫn nghiên cứu của Viện nghiên cứu Trung Quốc - Nga cho biết, các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc có thể vượt qua lệnh trừng phạt toàn diện từ bên ngoài với thiệt hại tương đối ít, kể cả khi phải qua một cuộc chiến thương mại với quy mô toàn cầu.

Nghiên cứu được thực hiện vào đầu năm 2024 tại Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Trung Quốc với bài kiểm tra khả năng phục hồi của 19 nền kinh tế lớn nhất thế giới trước các biện pháp trừng phạt kinh tế quy mô lớn. Phương pháp sử dụng các mô hình toán học hiện đại.

Các nhà phân tích đánh giá thiệt hại trực tiếp về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi quốc gia sẽ phải gánh chịu nếu phải đối mặt với lệnh trừng phạt thương mại hoàn toàn mà không có phương án xuất nhập khẩu thay thế.

Các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc có thể vượt qua lệnh trừng phạt toàn diện từ bên ngoài nhờ vào tiềm lực về tài nguyên và con người. (Ảnh: Nikkei Asia)

Các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc có thể vượt qua lệnh trừng phạt toàn diện từ bên ngoài nhờ vào tiềm lực về tài nguyên và con người. (Ảnh: Nikkei Asia)

Nghiên cứu cho thấy tất cả các quốc gia đều sẽ chứng kiến nền kinh tế của mình suy thoái theo kịch bản của bài kiểm tra, một số quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn những quốc gia khác. Nga sẽ nằm trong số ba quốc gia chống chọi tốt nhất, với nền kinh tế suy giảm không quá 3,5%. GDP của Trung Quốc sẽ giảm 3,1%, trong khi Mỹ sẽ giảm 2,3%.

Trong khi đó, nền kinh tế Đức sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu quan hệ thương mại quốc tế bị cắt đứt, giảm 8,1%. Thiệt hại đáng kể cũng sẽ xảy ra với Hàn Quốc (giảm 7,9%), Mexico (7,2%), Pháp (7%), Thổ Nhĩ Kỳ (6,6%), Italy (6%) và Anh (5,7%).

Nghiên cứu cũng cho thấy nền kinh tế của Australia, Indonesia và Nhật Bản sẽ giảm từ 3,7 - 3,8%. Các nước này ít bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt thương mại hơn so với Ấn Độ, Brazil và Canada - những quốc gia sẽ chứng kiến GDP giảm lần lượt 4%, 4,2% và 5,5%.

Các nhà phân tích liên kết kết quả kiểm tra của các nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc và Nga với chỉ số tổng hợp có điều kiện về năng lực quốc gia. Kết quả cho thấy các quốc gia này có nhiều tài nguyên thiên nhiên cũng như tiềm năng con người, khoa học và quân sự tốt hơn các quốc gia khác.

Theo ông Stanislav Murashov, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Raiffeisenbank nhận định khi giải quyết các hạn chế kinh tế, các quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất sẽ là quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất.

“Người chiến thắng là người chuẩn bị cho mọi tình huống bằng cách nội địa hóa hoạt động sản xuất của họ hoặc nguồn cung tương ứng, chẳng hạn như từ bỏ một số linh kiện, bộ phận, nguyên liệu thô, thiết bị nhập khẩu. Đánh giá qua nghiên cứu, một luận điểm khả thi đã được xác nhận rằng châu Âu phụ thuộc vào thị trường toàn cầu hơn Trung Quốc, Mỹ và Nga”, ông Murashov nói.

Theo số liệu thống kê chính thức, nền kinh tế Nga, vốn đã phải hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế do xung đột Ukraine, ban đầu giảm 1,2% vào năm 2022, nhưng năm ngoái đã đạt mức tăng trưởng 3,6%. Ước tính sơ bộ được công bố hôm 17/5 cho thấy, Quý 1/2024 chứng kiến GDP của Nga tăng thêm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay, một dự báo đưa nước này vượt lên trên một số nền kinh tế lớn của phương Tây, bao gồm Mỹ (2,7%), Anh (0,5%), Pháp (0,7%) và Đức (0,2%).

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/kinh-te-nga-trung-quoc-co-the-vuot-qua-moi-lenh-trung-phat-tu-phuong-tay-ar872023.html