Kinh tế Nga: Lạm phát tháng 4 cao nhất 20 năm, chuyên gia Trung Quốc nói 'đừng đánh giá thấp sức mạnh Moscow'

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  3 liên quanGốc

  Số liệu thống kê cho thấy, lạm phát hàng năm của Nga đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong 2 thập kỷ qua là 17,8% trong tháng 4 năm nay, một phần do tác động từ những biện pháp trừng phạt của phương Tây sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước láng giềng Ukraine.

  Kinh tế Nga: Lạm phát tháng 4 cao nhất 20 năm, dự báo cả năm có thể lên đến 23%. (Nguồn: Irishtimes)

  Theo cơ quan thống kê Rosstat, giá cả thực phẩm, mối quan tâm lớn đối với những người Nga có thu nhập thấp, đã tăng lên mức 20,5% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Một số thực phẩm có mức tăng giá mạnh như trái cây và rau quả (33%), mì ống (29,6%), bơ (26,1%).

  Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, lạm phát của cả năm 2022 có thể lên đến 23% trước khi giảm dần trong năm tới và trở về mức 4% vào năm 2024.

  Ngày 12/5, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các nước phương Tây còn phải chịu hậu quả lớn hơn từ chính các biện pháp trừng phạt mà những nước này áp đặt với Moscow, đồng thời khẳng định sự bền bỉ của nền kinh tế Nga trước “những thách thức bên ngoài”.

  Trong một chuyên mục của Global Times, chuyên gia Trung Quốc Cao Đức Thắng nhận định các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ thất bại.

  Ông Cao Đức Thắng viết: “Nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga - nền kinh tế của quốc gia thuộc Nhóm G20 với trữ lượng dầu khí khổng lồ, tổ hợp công nghiệp-quân sự hùng mạnh và nhiều mặt hàng xuất khẩu - sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và chắc chắn sẽ kết thúc bằng thất bại”.

  Chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng, khi đối mặt với trừng phạt, Moscow đã thực hiện các biện pháp trả đũa mạnh mẽ, qua đó cho thấy Nga có kế hoạch mang tính hệ thống để ứng phó và sẵn sàng trước sức ép quốc tế.

  Ông Cao Đức Thắng nói thêm rằng không nên đánh giá thấp sức mạnh kinh tế của Nga. Đặc biệt, vị chuyên gia này cũng chỉ ra sự giàu có về năng lượng, tài nguyên và lương thực của Nga.

  Theo ông, những lợi thế này cho phép Moscow gây ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống kinh tế quốc tế và mạnh dạn thách thức sự thống trị của Washington và phương Tây.

  (theo AFP, Sputnik)

  Chu Văn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/kinh-te-nga-lam-phat-thang-4-cao-nhat-20-nam-chuyen-gia-trung-quoc-noi-dung-danh-gia-thap-suc-manh-moscow-183520.html