Kinh tế Nga đang trải qua cơn Nhồi máu cơ tim

Tổng thống Putin cho biết, GDP Nga năm 2016 sẽ giảm 0,3%, trong khi cố vấn của ông cho rằng, kinh tế Nga đang trải qua “cơn nhồi máu cơ tim”.

Kinh tế Nga suy giảm 0,3%

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/11 đã đưa ra dự báo đánh giá nền kinh tế Nga sẽ suy giảm trong năm 2016. Theo đó, với mức đánh giá ở cuối năm, nền kinh tế của Nga vào năm 2016 sẽ giảm 0,3%.

Trong năm 2015, sự suy giảm kinh tế Nga đã lên tới 3,7%. Đến cuối năm 2015, Bộ Phát triển Kinh tế dự báo suy giảm kinh tế năm 2016 là 0,6%, nhưng nó phụ thuộc phần lớn vào việc giá dầu thế giới tăng mạnh trong năm 2016.

"Năm ngoái, như các vị còn nhớ, GDP (Gross Domestic Product - Tổng sản phẩm quốc nội) tổng thể cũng không được lạc quan cho lắm và năm nay có thể sẽ giảm 0,3%", - ông Putin nói tại diễn đàn ONF của Nga.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố là tỷ lệ lạm phát ở Nga vào cuối năm 2016 sẽ lên tới 5,7-5,8%, kể cả nhờ vào các hoạt động hiệu quả của sản xuất nông nghiệp và sự nhích nhẹ của mảng công nghiệp.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay cũng không phải là cao, tỷ lệ này trong tháng 9 là 5,2% (trung bình hàng tháng trong chín tháng đầu năm là 5,6%).

Tổng thống Putin lưu ý rằng có sự tăng trưởng đáng kể trong một số lĩnh vực công nghiệp và một vài "sự thay đổi tốt" trong tổng thể nền kinh tế.

Trong đó, điểm sáng nhất là ngành nông nghiệp đã gia tăng tỷ trọng thêm 3%, công nghiệp cũng gia tăng 0,3%.

Vị nguyên thủ quốc gia Nga nhấn mạnh, mặc dù vẫn tăng trưởng âm nhưng về cơ bản là nền kinh tế Nga bắt đầu hồi sinh, cơ cấu kinh tế từng bước thay đổi, và vẫn đang dịch chuyển đúng hướng, theo xu thế ngày càng tốt lên.

Kinh tế Nga đang trải qua cơn Nhồi máu cơ tim - Ảnh 1

Nền kinh tế Nga năm 2016 vẫn tiếp tục suy thoái nhẹ

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nền kinh tế của Nga đã bình ổn, nhưng vẫn đang tiến triển “với tốc độ từ từ”, do đó, hãy còn quá sớm để nói về sự cải thiện mang tính đột biến. Tuy nhiên, những dấu hiệu lạc quan sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Kinh tế Nga đang trải qua “cơn nhồi máu cơ tim”

Ngày 22/11, Điện Kremlin đã bày tỏ quan điểm không đồng ý với ý kiến của nhà kinh tế Sergei Glazyev - cố vấn cho Tổng thống, khi ông so sánh tình trạng của nền kinh tế với “cơn nhồi máu cơ tim”, thư ký báo chí của Tổng thống Putin là ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

"Trong trường hợp này ông Glazyev đã bày tỏ quan điểm hoàn toàn cá nhân của ông ấy, chúng tôi không chia sẻ nó. Hơn nữa, quan điểm đó cũng không được sự tán đồng của các nhà kinh tế hàng đầu, những người đang giám sát khối kinh tế…" - ông Peskov nói.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn "Những cái bẫy của trạng thái bình thường mới", ông Glazyev nói rằng, sau khi chuyển đổi đồng rúp sang tỷ giá nổi tự do, kinh tế Nga đã trải qua đột biến mất giá và cú sốc lạm phát mà nó không thể phục hồi nổi.

"Và hệ thống kinh tế vĩ mô của chúng ta cũng tương tự như bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim", - Rambler News Service dẫn lời nhà kinh tế Nga. Ông chỉ ra, do quyết định của Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất, mức độ tăng trưởng kinh tế "bắt đầu ngừng", dẫn đến "bẫy lạm phát".