Kinh tế Nga đang hồi sinh: Sự lạc quan của ông Putin

Tổng thống Putin không hề phiến diện khi khẳng định nền kinh tế Nga đang có nhiều dấu hiệu phục hồi sau những cấm vận từ phương Tây.

Kinh tế Nga lạc quan

Chiều 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội.

Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 13 của ông Putin. Theo thống kê, có ít nhất 1.000 đại biểu có mặt và hơn 600 phóng viên trong và nước ngoài tham gia sự kiện này.

Khác với các năm trước, thông điệp liên bang năm nay của ông Putin được đánh giá là đặc biệt khi tập trung vào các vấn đề đối nội hơn là đối ngoại, nhất là việc vực dậy nền kinh tế Nga.

Không trốn tránh những khó khăn đang gặp phải, Tổng thống Putin dự đoán, kinh tế Nga thời gian tới sẽ tiếp tục suy giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ và Moskva vẫn có thể lạc quan về điều này.

Lý do chính khiến nền kinh tế chững lại, theo ông Putin chủ yếu nằm ở các vấn đề nội bộ của đất nước. Đầu tiên là sự thiếu nguồn đầu tư, công nghệ hiện đại và nhân lực chuyên nghiệp, sự thiếu cạnh tranh và môi trường kinh doanh còn nhiều vấn đề.

Ông chủ điện Kremlin nhận định, lạm phát của Nga thời gian tới sẽ có xu hướng giảm, dự kiến dưới 6% vào cuối năm nay - thấp nhất kể từ năm 2011 và hướng đến mục tiêu 4%, so với mức 12% cách đây không lâu.

Trong lĩnh vực cải cách nông nghiệp, ông Putin khẳng định việc này vẫn đang tiếp diễn và bắt đầu cho thấy những kết quả tích cực.

Kinh tế Nga đang hồi sinh: Sự lạc quan của ông Putin - Ảnh 1

Tổng thống Putin không hề sai lầm khi khẳng định nền kinh tế Nga đang có nhiều dấu hiệu phục hồi sau những cấm vận từ phương Tây.

“Đã không còn là một hố đen như trước khi dòng tiền đầu tư chỉ có đầu vào và không có đầu ra. Đã có những tín hiệu tích cực hơn”, ông Putin nói.

Người đứng đầu nhà nước tỏ ra lạc quan khi những mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu đang mang lại lợi ích nhiều hơn so với xuất khẩu vũ khí.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2014, xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 14,5 tỷ USD, trong khi năm nay, xuất khẩu nông nghiệp của Nga được kỳ vọng đạt 16,9 tỷ USD.

Lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga cũng nhận được nhiều kỳ vọng từ phía ông Putin. Theo đó, lĩnh vực này hiện đạt khoảng 7 tỷ USD, trong khi 10 năm trước đây số lợi nhuận này là con số 0. Các công ty công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong nền kinh tế Nga.

Trước đó, hôm 21/11, khi đưa ra dự báo đánh giá nền kinh tế Nga, ông Putin cũng khẳng định, kinh tế nước trong năm 2016 sẽ giảm khoảng 0,3%. Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp của Nga cũng không phải là cao, tỷ lệ này trong tháng 9 là 5,2%.

Tổng thống Putin lưu ý rằng có sự tăng trưởng đáng kể trong một số lĩnh vực công nghiệp và một vài “sự thay đổi tốt” trong tổng thể nền kinh tế.

Trong đó, điểm sáng nhất là ngành nông nghiệp đã gia tăng tỷ trọng thêm 3%, công nghiệp cũng gia tăng 0,3%.

Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh, mặc dù vẫn tăng trưởng âm nhưng về cơ bản là nền kinh tế Nga bắt đầu hồi sinh, cơ cấu kinh tế từng bước thay đổi, và vẫn đang dịch chuyển đúng hướng, theo xu thế ngày càng tốt lên.

Ông Putin không sai?

Sự lạc quan của ông Putin khi nói về nền kinh tế Nga trong thông điệp liên bang không hề phiến diện hay thiếu thực tế. Những khẳng định của ông chủ điện Kremlin hoàn toàn có cơ sở.

Thực tế là thị trường dầu mỏ đang ấm lòng trở lại sau một thời gian dài trượt giá. Giá dầu thế giới ngày 30/11 tăng 10% sau khi các nước OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm 2017.

Theo Wall Street Journal, tại sàn giao dịch New York, giá dầu Brent kết thúc phiên ở 50,47 USD/thùng, tăng tương đương 8,8%.

Giá dầu WTI cũng đạt 49,44 USD/thùng, tăng 9,3%. Đây là mức tăng cao nhất trong một phiên kể từ tháng 2 tới giờ. Giới chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Với những lợi thế về dầu mỏ, đây là một thông tin hết sức vui mừng đối với nền kinh tế Nga nói chung, cũng như cá nhân tổng thống Putin.

Trong một diễn biến có liên quan, thời gian gần đây, các nhà đầu tư phương Tây đang tích cực đầu tư và đặt cược vào nền kinh tế Nga khi tình hình chính trị tại Mỹ có nhiều thay đổi.

Kinh tế Nga đang hồi sinh: Sự lạc quan của ông Putin - Ảnh 2

Nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Ikea mạnh dạn đầu tư vào kinh tế Nga

Thông tin trên tờ Bloomberg, các nhà bán lẻ lớn như Ikea của Thụy Điển và Leroy Merlin SA của Pháp đã bắt đầu bơm hàng tỷ USD vào các cửa hàng mới và các nhà máy của Nga, đặt cược vào nhu cầu của người tiêu dùng Nga sau 2 năm suy thoái.

Ikea được cho là có ý định đầu tư 1,6 tỷ USD vào cửa hàng mới ở Nga trong thời gian 5 năm tới. Trong khi Leroy Merlin vào tháng 9 đã công bố một kế hoạch 2 tỷ euro nhằm tăng gấp đôi số lượng các cửa hàng tại Nga so với cùng kỳ. Pfizer Inc đang xây dựng một nhà máy thuốc mới, còn Mars Inc đang mở rộng nhà máy kẹo cao su và thực phẩm cho thú nuôi.

“Đây là thời điểm để đầu tư”, ông Walter Kadnar, Tổng giám đốc Ikea nhấn mạnh. Theo kế hoạch đầu năm nay, Ikea đã mở một nhà máy đồ nội thất với trị giá 60 triệu USD gần thành phố St. Petersburg đồng thời thu hồi đất để xây dựng thêm một trung tâm mua sắm thứ ba nói gần thành phố.

“Tôi rất tin tưởng vào tiềm năng của thị trường Nga lâu dài”, ông Walter Kadnar lạc quan.

Theo số liệu từ ngân hàng Trung ương Nga trong cuộc họp thường niên cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nga đã tăng lên 8,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm so với mức 5,9 tỷ USD của cả năm 2015.

Dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so mức trước khủng hoảng Ukraine khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cùng tiến hành trừng phạt Nga, nhưng đây được coi là một sự hồi sinh phi thường.

Hòa Bình