Kinh tế Mỹ vẫn có thể 'hạ cánh mềm' dù lạm phát tăng cao nhất trong hơn 40 năm?

  Báo VOV
  6 liên quanGốc

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Janet Yellen vẫn tự tin rằng, nền kinh tế Mỹ đủ khả năng 'hạ cánh mềm' khi vừa chế ngự được lạm phát nhanh chóng mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

  Lạm phát tăng cao nhất kể từ năm 1981 đang thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến. Dù việc thắt chặt tiền tệ quá mức có thể dẫn tới kịch bản không mong muốn là suy thoái, song Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vẫn tự tin rằng, nền kinh tế Mỹ đủ khả năng “hạ cánh mềm” khi vừa chế ngự được lạm phát nhanh chóng mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

  Liệu nền kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái trong các quý tiếp theo hay không? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất lúc này, trong bối cảnh lạm phát tại nền kinh tế số 1 thế giới đã cán mốc 8,6% trong tháng 5, cao nhất kể từ năm 1981, trong khi lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

  Chi tiêu của người tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng rất mạnh. (Ảnh minh họa: Reuters).

  Chi tiêu của người tiêu dùng tại Mỹ vẫn tăng rất mạnh. (Ảnh minh họa: Reuters).

  Cục Dự trữ liên bang Mỹ đang chịu áp lực ngày càng tăng phải nâng lãi suất, một quyết định chính sách có thể làm chậm lại đáng kể hoạt động kinh tế. Kết quả cuộc khảo sát công bố mới đây của Deutsche Bank cho thấy, cuối tháng 5 vừa qua, 65% các nhà đầu tư được hỏi dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào năm 2023, cao gấp đôi so với khảo sát hồi đầu năm. Chuyên gia Jamie Dimon của Ngân hàng JP Morgan cảnh báo nguy cơ một “cơn cuồng phong” chuẩn bị ập xuống nền kinh tế Mỹ.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khẳng định, không có gì chỉ ra rằng một cuộc suy thoái đang đến gần. Theo bà, ước tính rủi ro nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật chỉ là 20% trong 12 tháng tới.

  Đối mặt với những chỉ trích của đảng Cộng hòa rằng quy mô của các kế hoạch viện trợ chống lại đại dịch COVID-19 đã làm tăng giá cả, Bộ trưởng Janet Yellen một lần nữa bảo vệ các chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden, dù thừa nhận lạm phát sẽ còn tiếp tục, đặc biệt là giá năng lượng và tăng trưởng sẽ chậm lại trong những tháng tới.

  “Tôi không nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng rất mạnh. Chi tiêu đầu tư vẫn ổn định. Tăng trưởng dự báo sẽ chậm lại, song chúng ta có một nền kinh tế rất mạnh. Tôi biết mọi người đều đang rất lo ngại về lạm phát. Nhưng FED sẽ triển khai các chính sách nhằm kiềm chế lạm phát và sẽ có con đường mở ra giúp nền kinh tế hạ cánh mềm. Không có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ suy thoái” - Bộ trưởng Janet Yellen nhấn mạnh./.

  Thu Hoài/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/kinh-te-my-van-co-the-ha-canh-mem-du-lam-phat-tang-cao-nhat-trong-hon-40-nam-post950038.vov