Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng những tháng cuối năm

Nền kinh tế Mỹ trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11 tiếp tục tăng trưởng tại hầu hết các khu vực trong cả nước song hành cùng những cải thiện ở thị trường bán lẻ và bất động sản.

Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng những tháng cuối năm. Ảnh: EPA

Theo báo cáo "Beige Book" của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 30/11, 10 trong số 12 khu vực kinh tế của FED đều ghi nhận tăng trưởng từ mức "khiêm tốn" cho đến vừa phải.

Riêng khu vực New York không tăng trưởng và khu vực Richmond ghi nhận những dấu hiệu trái chiều.

Các khu vực đều dự báo triển vọng kinh tế tích cực, và 6 khu vực đều kỳ vọng mức tăng vừa phải.

Báo cáo tổng hợp đánh giá của các nhà kinh tế về thực trạng và triển vọng của 12 khu vực kinh tế của Fed nhằm chuẩn bị cho cuộc họp chính sách của cơ quan này trong tháng 12 này.

Theo đó, báo cáo nhấn mạnh tới sự cải thiện trong lĩnh vực bán lẻ cũng như xây dựng nhà ở tại hầu khắp cả nước. Trong khi đó, hoạt động sản xuất có nhiều dấu hiệu trái chiều.

Các chuyên gia nhận định đồng USD mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến nhu cầu tại một số khu vực.

Trái ngược với doanh số ôtô giảm tại hầu hết các khu vực, năng lượng lại là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế Mỹ thời gian qua.

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng trong cuộc họp sắp tới, Ủy ban Thị trường mở liên bang - cơ quan hoạch định chính sách của FED - sẽ nâng lãi suất cơ bản.

Những yếu tố chính mà các nhà lập pháp đang quan tâm là các dấu hiệu của lạm phát.

Báo cáo của Fed cũng nhấn mạnh số lượng việc làm tiếp tục gia tăng và tại 7 khu vực đã có các dấu hiệu siết chặt các điều kiện lao động, bao gồm các báo cáo từ các công ty nhân sự về tăng lương và sự khó khăn trong bổ nhiệm các vị trí.

Tuy vậy, báo cáo cũng cho rằng lương chỉ tăng ở mức khiêm tốn tương tự như 4 báo cáo trước. Ngoài ra, giá cả cũng chỉ tăng nhẹ hoặc rất hạn chế ở 9 trong số 12 khu vực.

Theo kế hoạch, cuộc họp về chính sách tới đây của Fed sẽ diễn ra vào ngày 13-14/12 với khả năng cao sẽ tăng lãi suất sau khi đã bỏ qua kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 11 do lo ngại các điều kiện kinh tế không ổn định trong giai đoạn hậu bầu cử Mỹ./.