Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2% trong Quý III

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2% trong Quý III năm 2016, cao hơn dự báo trước đó và là mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2% trong Quý III - Ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong Quý III năm 2016 cao hơn dự báo. (Ảnh: Reuters)

Đây là số liệu cập nhật vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố đêm 29/11. Mức tăng 3.2% đã vượt dự báo trước đó là 2.9%, cũng do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra cuối tháng 10. Đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng ấn tượng này là nhờ xuất khẩu đậu tương tăng mạnh và người dân Mỹ tiếp tục mở rộng hầu bao cho chi tiêu tiêu dùng.

Số liệu mới chứng minh bức tranh kinh tế Mỹ không ảm đạm như tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong chiến dịch tranh cử cách đây không lâu. Ông Trump còn cam kết sẽ đưa kinh tế Mỹ tăng trưởng 4%/năm.

Số liệu tăng trưởng kinh tế Quý III khả quan đã góp phần giúp thị trường phục hồi sau phiên giao dịch ảm đạm hôm đầu tuần. Cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán New York là Dow Jones, S&P500 và Nasdaq đều tăng điểm tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua.

"Kinh tế Mỹ liệu có giữ được mức tăng trưởng hiện tại hay bứt phá lên mức 4% dưới Chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump? Đó là câu hỏi khó có câu trả lời chính xác vào lúc này. Tuy nhiên, có điều chắc chắn là GDP tăng trưởng ấn tượng trong Quý III sẽ củng cố khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong cuộc họp vào tháng 12 tới.