Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  15 liên quanGốc

  Tuy nhiên, các dự báo kinh tế khả quan sắp tới có thành hiện thực hay không, còn tùy thuộc vào tình hình kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Mỹ - vốn đang bị đe dọa bởi biến thể Delta dễ lây lan.

  Được thúc đẩy bởi tiêm chủng và viện trợ của Chính phủ, nền kinh tế Mỹ đã trở lại đà tăng trưởng ổn định với tốc độ 6,5% trong quý II. Tổng quy mô nền kinh tế hiện đã vượt qua mức trước đại dịch.

  Trong cả năm 2021, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng tới 7%. Ảnh: AP

  Trong cả năm 2021, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng tới 7%. Ảnh: AP

  Báo cáo từ Bộ Thương mại công bố hôm 29/7 ước tính rằng tổng sản phẩm quốc nội Mỹ - tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ - đã tăng mạnh trong quý II - tháng 4 - 6/2021 từ mức 6,3% vốn đã khá ấn tượng trong quý I/2021.

  Tiêu dùng trong nước đã góp phần tạo nên kết quả này, với mức tăng 11,8% trung bình năm. Chi tiêu cho hàng hóa tăng 11,6%, mặc dù đã giảm so với mức tăng 27,4% trong quý đầu tiên. Và chi tiêu cho các dịch vụ, từ ăn nhà hàng đến vé máy bay, tăng với tỷ lệ 12%, từ mức 3,9% trong giai đoạn quý I, trong bối cảnh việc hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 khuyến khích nhiều người Mỹ mua sắm, du lịch và ăn uống hơn.

  Trong cả năm 2021, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng tới 7%. Nếu vậy, đó sẽ là mức tăng trưởng theo năm mạnh nhất kể từ năm 1984, đồng thời đánh dấu sự đảo ngược mạnh mẽ so với mức suy giảm kinh tế 3,4% của năm ngoái - mức tồi tệ nhất trong 74 năm - do hậu quả của đại dịch.

  Tuy nhiên, các dự báo kinh tế khả quan này có thành hiện thực hay không còn tùy thuộc vào tình hình kiểm soát đại dịch tại Mỹ - vốn đang bị đe dọa bởi biến thể Delta dễ lây lan. Mỹ hiện có trung bình hơn 60.000 trường hợp mắc mới ghi nhận mỗi này, tăng so với chỉ khoảng 12.000 trường hợp/ ngày một tháng trước. Nếu sự gia tăng của các ca mắc mới khiến chi tiêu suy giảm, sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.

  Hiện tại, nền kinh tế Mỹ thể hiện sức mạnh bền vững. Tháng trước, các nhà tuyển dụng của Mỹ đã thêm 850.000 việc làm, cao hơn nhiều so với mức trung bình của ba tháng trước đó. Và mức lương trung bình theo giờ đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với tốc độ tăng lương trung bình năm trước đại dịch.

  Cẩm Anh

  Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/kinh-te-my-phuc-hoi-vuot-muc-truoc-dai-dich-da-het-lo-ngai-429198.html