Kinh tế Mỹ đi lên mạnh nhất trong 2 năm

Nền kinh tế số một thế giới cuối cùng cũng có mức tăng trưởng kinh tế tốt.

Reuters

Theo CNN, kinh tế Mỹ đi lên với tốc độ 2,9% từ tháng 7 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong hai năm. Đây là báo cáo tăng trưởng kinh tế cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nửa đầu năm nay, kinh tế Mỹ chỉ đi lên chậm chạp với mức trung bình chỉ hơn 1%.

“Điều này cho thấy kinh tế Mỹ phần nào chưa chệch hướng. Đó là sự phục hồi tự nhiên sau khoảng thời gian khá tệ từ đầu năm đến nay”, Luke Bartholomew, nhà quản lý đầu tư tại hãng Aberdeen Asset Management nói.

Dù nền kinh tế lấy được đà trong quý 3/2016, tăng trưởng trong năm nay là 1,7%, vẫn còn chậm so với những năm trước. Trong khi ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho hay con số tăng trưởng hằng quý trên là khiêm tốn, giới kinh tế đưa ra góc nhìn sáng sủa hơn: ngân hàng Barclays và hãng nghiên cứu High Frequency Economics gọi đây là mức tăng khỏe.

Theo ông Trump, kinh tế Mỹ những năm qua đi lên “ảm đạm”. Ông hứa sẽ giúp kinh tế nước nhà tăng trưởng 4% nếu trở thành tổng thống, song nhiều nhà kinh tế được hãng tin CNN khảo sát cho biết điều đó là không thực tế.

Trong quý 3/2016, người tiêu dùng Mỹ tiếp tục là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng. Niềm tin tiêu dùng nước này chạm mốc cao nhất trong tháng 9. Một cú hích lớn khác là thương mại, vấn đề trọng điểm với ông Trump - người đã đe dọa áp đặt thuế lên hàng hóa Mexico và Trung Quốc, đi ngược lại các thỏa thuận thương mại tự do như Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Xuất khẩu tăng 10% trong quý 3/2016, mức tốt nhất trong gần ba năm.

Đậu nành là loại hàng hóa giúp thương mại Mỹ có bước nhảy lớn, giới chuyên gia kinh tế cho hay. Trung Quốc trở thành một trong những khách mua đậu nành Mỹ lớn nhất. Xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc tăng 200% trong thập niên qua, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Số liệu tăng trưởng kinh tế ổn dọn đường cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cuối năm nay. Tăng trưởng ì ạch, báo cáo thị trường lao động ảm đạm là hai trong số các lý do từng khiến Fed hoãn tăng lãi suất đầu năm nay. Fed được cho là sẽ nâng lãi suất vào tháng 12.

Thu Thảo