Kinh tế châu Á sẽ trụ vững trước khủng hoảng châu Âu

  (Chinhphu.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố một nghiên cứu, trong đó kết luận rằng phần lớn các nền kinh tế châu Á sẽ trụ vững trước các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và sự yếu kém của kinh tế Hoa Kỳ.

  Theo WB, hầu hết các quốc gia châu Á đều có khả năng tài chính để giảm nhẹ những tác động của cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu hiện nay.

  Các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á (trừ Nhật Bản, Hongkong, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ) sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 7,8% trong năm tới, từ mức ước đạt 8,2% năm nay.

  WB nhận xét châu Á, khu vực từng dẫn đầu thế giới thoát ra khỏi cuộc suy thoái 2008-2009, hiện sẵn sàng chịu đựng được bất kỳ sụt giảm nhu cầu bên ngoài nào đối với hàng hóa xuất khẩu của mình, hay sự sụt giảm tín dụng từ các ngân hàng châu Âu. Các nước có tỷ lệ đầu tư cao, nên tập trung vào thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong nước và trong khu vực.

  Nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB, Bert Hofman nói rằng châu Á không là ngoại lệ trước những tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. Trong bối cảnh ấy, Trung Quốc nổi lên như một thị trường xuất khẩu lớn có thể bù lấp những khoảng trống về nhu cầu. Do vậy xuất khẩu vào Trung Quốc đang có một vị trí khá quan trọng, bởi đây đang là một thị trường tiêu thụ hàng hóa ngày càng quan trọng của các nền kinh tế trong khu vực.

  Đức Phú

  Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/kinh-te-chau-a-se-tru-vung-truoc-khung-hoang-chau-au/201111/103143.vgp