Kinh tế Australia có nguy cơ ra khỏi G20 vào 2050

Một nghiên cứu mới đây của công ty Price Waterhouse Coopers (PWC) cho rằng đến năm 2050, Australia có nguy cơ bị gạt ra khỏi danh sách Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang phát triển hàng đầu thế giới (G20).

(Nguồn: 2fm.rte.ie)

Theo nghiên cứu trên, nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Australia đang dần bị nhiều nền kinh tế đang nổi khác vượt qua. Các nước như Argentina, Việt Nam, Arập Xêút và Nigeria sẽ vượt qua Australia và thậm chí có thể sẽ ảnh hưởng tới vai trò của nước này tại các tổ chức như G20.
Nhà kinh tế Jeremy Thorpe cho biết, kể từ giai đoạn phát triển đột biến trong thế kỷ 20, Australia hiện đang tụt hậu dần trong một thế giới nhiều biến đổi. Quá trình đô thị hóa là nguyên nhân chính của tình trạng này.
Kết quả nghiên cứu của PWC được dựa trên dự báo GDP thông qua so sánh sức mua tương đương trên thị trường (PPP). Nền kinh tế Australia trong năm 2011 xếp hạng 17 trên thế giới tính theo PPP, ở mức 893 tỷ USD.
Đến năm 2030, kinh tế nước này được dự báo sẽ tăng lên 1,54 ngàn tỷ USD tính theo tỷ giá USD hiện nay và có thể giúp Australia đứng ở vị trí 18 trên bảng xếp hạng./.

Quang Minh (TTXVN)