Kinh tế 24h: Trung Quốc ráo riết 'lùng' mua heo Việt Nam; giòi bò nhung nhúc trong măng

Những 'ông lớn' nào đang là chủ nợ của Hoàng Anh Gia Lai?; Thương lái Trung Quốc lại ráo riết “lùng” mua heo tại Việt Nam; Phát hiện giòi bò nhung nhúc trong măng; Người dân xếp hàng chờ mua tờ tiền 100 đồng; Nhà ở cho công nhân: Phân khúc màu mỡ đang bị “lãng quên”...Sẽ là những tin tức đáng chú ý trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.

Kinh tế 24h: Trung Quốc ráo riết 'lùng' mua heo Việt Nam; giòi bò nhung nhúc trong măng - Ảnh 1

Kinh tế 24h: Trung Quốc ráo riết “lùng” mua heo Việt Nam; giòi bò nhung nhúc trong măng

Những 'ông lớn' nào đang là chủ nợ của Hoàng Anh Gia Lai?

Xem tại đây

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ tại thời điểm ngày 30.6.2015, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đang vay ngắn hạn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hơn 1.500 tỉ đồng, tại Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt hơn 451 tỉ đồng, và tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HD Bank) 119 tỉ đồng. Tổng cộng hơn 2.077 tỉ đồng. Các khoản vay được sử dụng để đáp ứng nhu cầu vốn lưu động của tập đoàn, chịu lãi suất thả nổi và được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, nhà xưởng văn phòng, máy móc thiết bị, vườn cây cao su và đàn bò của HAG.

Về nợ dài hạn, HAG đã phát hành trái phiếu thường trong nước tổng cộng 7.305 tỉ đồng bán cho các ngân hàng gồm Sacombank, Eximbank, VP Bank, Cty TNHH một thành viên bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Cty chứng khoán ngân hàng Á châu (ACBS). Một phần khối lượng trái phiếu này sau đó được sở hữu bởi Ngân hàng TMCP Bắc Á, HDBank và Eximbank.

Ngoài ra, có thông tin, Hoàng Anh Gia Lai cũng có những khoản nợ tại Ngân hàng TMCP Bắc Á, Bản Việt, OCB. Một đại diện của OCB khẳng định ngân hàng mới đây đã thu hết nợ vay tại Hoàng Anh Gia Lai.

Thương lái Trung Quốc lại ráo riết “lùng” mua heo tại Việt Nam

Xem tại đây

Theo Bộ NNPTNT, trong thời gian gần đây giá thịt heo trên thị trường có xu hướng tăng nhẹ do đang xảy ra tình trạng thương lái Trung Quốc lùng mua heo với số lượng lớn chở về nước. Đặc biệt, trong vài tuần gần đây, heo có trọng lượng lớn từ 120kg trở lên tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long được thương lái Trung Quốc lùng mua ráo riết.

Ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, giá lợn hơi ở Đông Nam Bộ vào khoảng 50.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng so với sau tết. Ông Báu cho rằng các thương nhân Trung Quốc mua heo qua khâu trung gian là các thương lái Việt Nam mà không mua trực tiếp tại chuồng. Heo được chở ra miền Bắc về thị trường Trung Quốc, không biết qua cửa khẩu nào. Tính bình quân, mỗi ngày có hàng nghìn con heo từ Đồng Nai được xuất sang thị trường Trung Quốc. Tình trạng này được cơ quan quản lý nhận định là do nhu cầu nhập lợn hơi của Trung Quốc đang tăng cao.

Phát hiện giòi bò nhung nhúc trong măng

Xem tại đây

Chiều tối 12.4, Đội cảnh sát môi trường Công an TP. Vinh (Nghệ An) vừa phối hợp với UBND phường Lê Mao kiểm tra và xử phạt một cơ sở chế biến, kinh doanh măng tươi của hộ ông Dương Văn Lợi (trú ở khối Tân Thành 2 - phường Lê Mao - TP.Vinh).Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong nhà ông Lợi có 91 thùng phi nhựa, 2 téc chứa đầy măng đang ngâm trong nước và 30 bao tải đựng măng tươi với tổng khối lượng khoảng 5 tấn măng. Toàn bộ số măng này đã bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, kiểm tra kỹ các thùng, cơ quan chức năng phát hiện một số thùng xuất hiện giòi đang bò lẫn trong măng tươi.

Do không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với cơ sở của ông Lợi. Một tuần trước, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cũng đã phát hiện, lập biên bản xử lý 2 cơ sở ở tại khối 2 (phường Đội Cung, TP. Vinh) sản xuất măng tươi sử dụng hóa chất tẩy trắng và nhuộm vàng măng để bán ra thị trường.

Người dân xếp hàng chờ mua tờ tiền 100 đồng

Xem tại đây

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức bán tờ tiền 100 đồng. Tuy nhiên, nhiều người đã chờ đợi từ trước đó với hi vọng là một trong những người đầu tiên sở hữu tờ 100 đồng. Việc xếp hàng chờ mua tiền lưu niệm khá trật tự và không có hiện tượng chen lấn xô đẩy. Giá bán các loại tiền lưu niệm như sau: Loại tờ rời: 20.000đ/tờ. Loại tờ tiền đặt trong phong bao màu vàng có giá: 25.000đ/tờ. Mỗi cá nhân được mua tối đa 5 tờ tiền lưu niệm. Đối với các đơn vị, tổ chức có nhu cầu mua tiền lưu niệm với số lượng lớn sẽ phải đăng ký thông qua văn bản với phòng phát hành, nhưng số lượng không vượt quá 100 tờ. Các cá nhân đến mua tiền lưu niệm cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ học sinh - sinh viên.

Nhà ở cho công nhân: Phân khúc màu mỡ đang bị “lãng quên”

Xem tại đây

Tính đến cuối năm 2015, cả nước có hơn 300 khu công nghiệp – trong đó các khu công nghiệp thu hút nhiều vốn đều nằm ở một số tỉnh thành chính bao gồm Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Tĩnh, TPHCM, Đồng Nai.Trong khi đó, các đại gia bất động sản chỉ hướng sự quan tâm đến bất động sản khu công nghiệp – bỏ qua phân khúc nhà ở.

Nguyên nhân khiến các ông lớn BĐS chưa chú ý đến phân khúc nhà ở cho công nhân mặc dù nhu cầu của công nhân là rất lớn là bởi biên độ lợi nhuận tại phân khúc này không cao, phân khúc này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp triển khai theo kiểu "ăn chắc mặc bền" không phù hợp đối với các doanh nghiệp bất động sản ưa thích sự phát triển nhanh, tăng trưởng nóng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Phùng Văn Bộ - Chủ tịch CTCP tập đoàn Tiến Bộ cho rằng: "Mức độ cạnh tranh tại thị trường nhà ở thu nhập thấp tại các địa phương tuy không cao nhưng để đảm bảo doanh thu, đòi hỏi doanh nghiệp bất động sản phải kiểm soát chặt chẽ chi phí, có chính sách bán hàng hợp lý để có thể cung cấp cho người lao động những căn hộ chất lượng vừa với túi tiền”.