Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên: Đời không như là mơ

Thất bại của “tiểu tiên cá” Nguyễn Thị Ánh Viên ở FINA World Cup 2016 diễn ra tại Nhật Bản là điều được dự báo trước, nhất là khi cô không được tạo điều kiện chuẩn bị kỹ cho cuộc tranh tài. Dường như, đang có những ánh mắt thiếu thiện cảm hướng về cô gái này…

Năm ngoái, Ánh Viên từng đoạt HCB và HCĐ ở chặng đua diễn ra tại Nga, cũng trong khuôn khổ của hệ thống thi đấu FINA World Cup. Năm nay, trong cuộc chiến tại Nhật Bản, cô gái vàng của bơi lội Việt Nam chỉ về đích ở vị trí thứ 6 nội dung 200m cá nhân hỗn hợp. Mặc dù thông số thời gian được cải thiện đáng kể và vượt qua kỷ lục quốc gia cô đang nắm giữ (2’09”39 năm nay so với 2’12”33 của năm 2015), nhưng rõ ràng điều đó là chưa đủ để cô ít nhất bảo vệ được tấm huy chương của mình.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên: Đời không như là mơ - Ảnh 1

Kình ngư Ánh Viên thi đấu tại FINA World Cup 2016.

Giữa 2 thời điểm, nữ kình ngư số 1 Việt Nam phải trải qua 2 trạng thái cảm xúc khác nhau, một là hoan hỉ với chiến thắng và một là cay đắng sau thất bại. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng ở đây, sau khi xảy ra sự cố Ánh Viên không được dự tranh giải bơi lội VĐQG 2016 vừa kết thúc cách đây vài hôm, có vẻ như tâm lý của cô không ổn định, ảnh hưởng nhiều đến phong độ khi bước vào FINA World Cup 2016.

Tức là, một phần lỗi không nhỏ đã thuộc về những người làm bơi lội Việt Nam, vì họ đã tước đi cơ hội kiểm tra chuyên môn cần thiết của HLV Đặng Anh Tuấn đối với cô học trò Ánh Viên sau một thời gian tu nghiệp ở Mỹ. Phải chăng vì sự đố kị và ganh ghét thành công mà kình ngư này giành được trong vài năm trở lại đây, người ta đang cố tình cản bước cô nỗ lực phấn đấu vì bơi lội nước nhà? Thắc mắc thôi, nhưng nếu xem xét kỹ lại rắc rối xảy ra trước thềm giải bơi lội VĐQG 2016, thì cũng thấy có lý.

Phía trước vẫn là một chặng đường dài, đầy khó khăn nhưng không thiếu ngọt ngào. Ánh Viên sau cú sốc nhẹ sẽ vẫn mạnh dạn bước đi, như lời của HLV Đặng Anh Tuấn khẳng định, để chứng minh cho tất cả cùng thấy rằng cô vẫn là số 1, vẫn là chỗ dựa thành tích lớn nhất của bơi lội nước nhà. Có điều, “tiểu tiên cá” cũng đã lờ mờ hiểu ra rằng “đời không như là mơ”, hôm qua cô được tung hô, được kỳ vọng tột đỉnh nhưng ngày mai chưa chắc đã tươi sáng như thế, thậm chí phải đối diện với nhiều thử thách còn khắc nghiệt hơn nữa.

Nói với truyền thông trong nước, thầy của Ánh Viên, HLV Đặng Anh Tuấn đã phải thốt lên khi nhận ra rằng nhiều người không thừa nhận công sức của thầy trò họ: “Họ không sống trong tâm trạng của HLV và VĐV, mà sống bên ngoài hồ. Mồ hôi, nước mắt cộng với bao nhiêu hy sinh, đánh đổi chứ đâu phải cứ thi đấu là có huy chương, là có thành tích. Ánh Viên là hình ảnh của thể thao Việt Nam thời gian gần đây. Đó là hình ảnh tốt đẹp, tươi sáng, một tuổi trẻ kiên trì, vượt qua bao thách thức, thắng không kiêu, bại không nản và luôn vượt lên chính mình. Vậy hình ảnh đó từ đâu ra?”.

Thậm chí, ông Tuấn còn nói thẳng nếu có HLV nào giỏi hơn, ông sẵn sàng nhường lại vị trí theo kèm cô học trò tài năng của mình, miễn là tốt cho Ánh Viên, tốt cho bơi lội Việt Nam. Dấn thân vào bơi lội, cô gái người Cần Thơ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình, không có những giây phút hạnh phúc bên gia đình, bạn bè… trước hết là vì ý chí vươn lên của bản thân, sau đó là vì bơi lội Việt Nam. Còn nếu không trực tiếp làm, cần phải lời động viên, cần sự khích lệ và tạo điều kiện để cô phát huy hết tài năng của mình, cũng chỉ nhằm đưa về những tấm huy chương, viết nên những câu chuyện lịch sử cho bơi lội nước nhà.

Theo SGGP