Kình ngư… 'mắc cạn'

VĐV bơi số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên đang trải qua những ngày buồn của sự nghiệp khi vấp phải những rắc rối hậu trường không đáng có, khiến cô không thể duy trì kế hoạch tập luyện đỉnh cao.

Kình ngư… 'mắc cạn' - Ảnh 1

Ánh Viên cặm cụi tập chay

Cũng như mọi năm, không mấy ai quan tâm đến vấn đề chuyên môn ở Giải bơi lội vô địch quốc gia, diễn ra ở Cung Thể thao dưới nước Mỹ Đình (Hà Nội) tuần vừa qua. Nhưng năm nay, mọi thứ đảo chiều và Ánh Viên trở thành tâm điểm, khi cô là nạn nhân của một vụ tranh chấp giữa các đơn vị và phải ngồi ngoài suốt giải.

Với nhiều người, đây là một điều phi lý, nhưng phải ở trong cuộc mới hiểu rõ sự oái oăm của những quyết định được đưa ra. Vốn đang tập huấn ở Mỹ, Ánh Viên trở về Việt Nam với mục đích làm visa chuẩn bị sang Nhật Bản dự Giải bơi vô địch châu Á 2016, diễn ra vào tháng 11 tới tại Thủ đô Tokyo.

Do muốn học trò của mình duy trì thể lực cũng như cảm giác thi đấu, HLV Đặng Anh Tuấn đăng ký cho cô tham dự giải vô địch quốc gia, tổng cộng tất cả 17 nội dung cá nhân của nữ.

Một số người cho rằng hành động này của HLV Đặng Anh Tuấn chẳng khác nào “mang dao mổ trâu đi giết gà” và nó chính là cội nguồn của những rắc rối mà Ánh Viên phải chịu. Quân đội - đơn vị chủ quản của cô chỉ cho Ánh Viên tham dự khoảng 10 nội dung, vì không muốn bị mang tiếng là muốn “ăn cả” mọi Huy chương.

Bất đồng xảy ra và đơn vị Quân đội sau đó rút tên Ánh Viên khỏi giải. Điều này khiến HLV Đặng Anh Tuấn buộc phải đăng ký cô thi đấu dưới màu áo của TP.HCM. Cần nhấn mạnh rằng, mục đích của ông Tuấn không phải để học trò của mình có Huy chương, vì những tấm HCV quốc gia bây giờ không còn phù hợp với đẳng cấp Ánh Viên nữa.

Tuy nhiên, ngay cả điều đó cũng không được. Tổng cục TDTT đã gạt đi đề nghị này, khiến kình ngư Ánh Viên “mắc cạn”, buộc phải tập chay chờ ngày xách vali sang Nhật.

HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ với phóng viên ANTĐ: “Thật buồn cười khi chúng ta luôn mong Ánh Viên đạt đến tầm cỡ thế giới, nhưng lại đưa ra yêu cầu không được dự giải vì quá giỏi. Được thi đấu, dù ở giải nào luôn có ý nghĩa rất lớn với các VĐV. Đó là sự duy trì cảm giác. Nếu cứ tập chay mà không được thi đấu liên tục, cũng sẽ không thể tiến bộ nhiều”.

Chưa biết Ánh Viên sẽ đạt thành tích ra sao ở giải châu Á sắp tới, nhưng rõ ràng, vụ lùm xùm vừa rồi ảnh hưởng khá nhiều đến cô. Tâm lý của Ánh Viên đang bị ảnh hưởng bởi trong nhiều năm qua, cô luôn nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho màu cờ sắc áo của quốc gia cũng như của đơn vị chủ quản. Ánh Viên đang háo hức được thi đấu thì bỗng dưng không được xuống nước và phải mắm môi chịu đựng những buổi tập chay nhàm chán.

Trong làng bơi lội Việt Nam lúc này, không ai qua được Ánh Viên. Năm ngoái, cô giành tới 16 HCV ở giải vô địch quốc gia. Oái oăm ở chỗ, chính thành tích ấy của kình ngư người Cần Thơ đang làm khó chính cô bởi quan điểm của những người lớn.

Ánh Viên không “mơ” về việc tiếp tục gặt hơn chục HCV, cô chỉ muốn thi đấu và “nuôi” cảm giác, muốn kiểm tra lại các thông số của mình để tự đưa ra những điều chỉnh cần thiết, nhưng không ai hiểu và chấp nhận điều đó!

Những ngày này, hình ảnh Ánh Viên cô độc tập luyện chỉ với mục đích duy trì thể lực khiến nhiều người không khỏi xót xa. Bố và ông nội của Ánh Viên bay từ Cần Thơ ra Hà Nội với mục đích cổ vũ cô thi đấu, cuối cùng lại phải đóng vai những người an ủi giúp cô vượt qua giai đoạn khó khăn này. Không ít chuyên gia cho rằng, tâm lý không tốt của Ánh Viên có thể khiến cô gặp bất lợi khi thi đấu ở Giải vô địch châu Á sắp tới. Khi ấy, chúng ta sẽ trách ai bây giờ?