Kinh nghiệm trận mạc đáng nể của 'tân' Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Ngày 1/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đề cử Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Thông báo về quyết định trên tại thành phố Cincinnati, bang Ohio, ông Trump khẳng định ông Mattis là "lựa chọn thích hợp nhất".

Trước đó, nhiều nguồn tin truyền thông Mỹ đã đồng loạt đưa tin về lựa chọn của ông Trump cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller, khẳng định "chưa có quyết định cuối cùng".

Kinh nghiệm trận mạc đáng nể của 'tân' Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1

Xôn xao 'dự đoán' về những người ông Donald Trump sẽ bổ nhiệm

Đội ngũ phụ trách công tác tiếp quản quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thảo sẵn một danh sách các thành viên nội các tiềm năng cho chính quyền sắp tới.

Với kinh nghiệm 44 năm trong quân ngũ, Tướng 4 sao Mattis đã trải qua nhiều thời khắc quan trọng cũng như những trận đánh lớn, bao gồm việc chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tiến vào miền Nam Afghanistan năm 2001 và chỉ huy một sư đoàn lính thủy đánh bộ tham gia xâm lược Iraq vào năm 2003.

Ông cũng chỉ huy lực lượng tham gia trận đánh ở thành phố Falluja (Pha-lu-gia) vào năm 2004, một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh Iraq. Ông là một trong những người chỉ trích mạnh nhất thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, việc ông Trump quyết định lựa chọn ông Mattis vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ đối mặt với rào cản về mặt pháp lý. Luật pháp Mỹ quy định một sĩ quan quân đội nghỉ hưu phải từ bỏ bộ quân phục ít nhất 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí ở Bộ Quốc phòng. Tướng Mattis sẽ phải được Quốc hội Mỹ cho miễn áp dụng quy định trên. Trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, giới quan sát cho rằng việc này sẽ không gặp nhiều khó khăn.

TTXVN