Kinh nghiệm thiết kế những trường học hiện đại nhất thế giới

Các trung tâm giáo dục thông minh nhất thế giới được thiết kế với những chức năng phù hợp với môi trường giảng dạy, tạo nên những không gian để chia sẻ trong các trường tiểu học hay không gian tập thể trong các trường đại học.

Kinh nghiệm thiết kế những trường học hiện đại nhất thế giới - Ảnh 1

Viện Kiến trúc Hoa Kỳ (AIA) đã thành lập một ủy ban đặc biệt - Ủy ban Kiến trúc Giáo dục AIA với vai trò nghiên cứu và chia sẻ về kiến trúc các trung tâm giáo dục tốt nhất thế giới.

Theo chủ tịch Ủy ban Giáo dục AIA John Dale, những kinh nghiệm quan trọng nhất có thể thu được từ các công trình thiết kế trường học hiện đại, thông minh.

Kinh nghiệm thiết kế những trường học hiện đại nhất thế giới - Ảnh 2

Màu sắc vô cùng quan trọng trong thiết kế trường học

Có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện liên quan đến lý thuyết về màu sắc. Lựa chọn màu sắc tươi sáng là đặc trưng của các trường tiểu học. Những trường học ở châu Âu được thiết kế với màu sắc đa dạng, tạo nên môi trường học tập tuyệt vời.

Kinh nghiệm thiết kế những trường học hiện đại nhất thế giới - Ảnh 3

Mang thiên nhiên vào không gian trường học

Môi trường học tập trong lớp học và ngoài trời rất quan trọng. Giáo viên tận dụng lợi ích của không gian này để yêu cầu trẻ em nhận thức được môi trường xung quanh. Phát triển kỹ năng và các hoạt động tập thể cho học sinh cần có không gian đủ rộng.

Kinh nghiệm thiết kế những trường học hiện đại nhất thế giới - Ảnh 4

Một không gian không thể phù hợp với tất cả hoạt động

Một không gian không thể phù hợp với tất cả các hoạt động học tập của trẻ em, vì vậy cần phải tìm cách phân biệt môi trường học tập với các chức năng được thiết lập cụ thể.

Kinh nghiệm thiết kế những trường học hiện đại nhất thế giới - Ảnh 5

Dựa trên nguyên tắc toàn cầu, xây dựng mang tính chất địa phương.

Công nghệ hiện đại và toàn cầu hóa giúp chúng ta tiếp cận các nguyên tắc thiết kế mang tính toàn cầu, phần lớn được sử dụng trên thế giới. Tuy nhiên, trường học cần được thiết kế phù hợp với đặc trưng của địa phương.

Kinh nghiệm thiết kế những trường học hiện đại nhất thế giới - Ảnh 6

Thiết kế trường học còn cần tạo được sự kết nối với cộng đồng và hiện đại hóa môi trường học tập.

Thu Giang (Theo CNN)