Kinh nghiệm đưa công tác Đảng vào quản lý doanh nghiệp của Bí thư 8X

Bí thư 8X Hoàng Ngọc Phương thường xuyên kết hợp với sinh hoạt Chi bộ vào với những trao đổi về hoạt động kinh doanh, khích lệ và lựa chọn quần chúng ưu tú tham gia vào tổ chức Đảng.

Kinh nghiệm đưa công tác Đảng vào quản lý doanh nghiệp của Bí thư 8X - Ảnh 1

Hoàng Ngọc Phương thường xuyên kết hợp giữa chỉ đạo của Đảng vào công việc thực tế, cho kết quả tốt. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Trái với hình dung về một vị giám đốc đạo mạo, nghiêm nghị - Hoàng Ngọc Phương, Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam Chi nhánh Sông Nhuệ (VietinBank Sông Nhuệ) trò chuyện cởi mở, thân thiện, giúp người đối diện xóa đi cái cảm giác chủ - khách đang ngồi “chất vấn,” mà thay vào đó là cuộc đối thoại của bạn bè.

Chiều hôm ấy, Bí thư Chi bộ sinh năm 1984 này dành nhiều thời gian nói về tập thể và quyết tâm xây dựng VietinBank Sông Nhuệ ngày càng vững mạnh, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng ủy, Hội đồng Quản trị VietinBank giao phó.

8X tài năng

Cao ráo, điển trai là cảm giác đầu tiên của chúng tôi khi gặp Hoàng Ngọc Phương tại trụ sở của VietinBank Sông Nhuệ (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội). Giữa cái nắng hanh hao của mùa thu Hà Nội, cảm giác chủ - khách dần xóa nhòa khi vị lãnh đạo thế hệ 8X “mở lòng, cởi dạ” về những câu chuyện từ thời còn cắp sách trên giảng đường Đại học Kinh tế Quốc dân…

Phương kể rằng, ngay khi ngồi ghế giảng đường đại học, cậu sinh viên năng động đã có mong muốn đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Là lớp trưởng, Phương tích cực tham gia các phong trào đoàn đội của sinh viên. Đó là những chương trình mùa hè xanh, chuyến đi tình nguyện dài ngày ở Tuyên Quang hay tham gia “Ba cùng” tại Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục lao động xã hội… Trong những chuyến đi ấy, các sinh viên càng thấu hiểu hơn sự vất vả của đồng bào vùng khó, của các hoàn cảnh éo le…

Với thành tích học tập tốt, ra trường, Phương được tuyển dụng vào làm tại một ngân hàng tại Hà Nội. Ba năm sau, vào năm 2010, Phương là một trong 10 cá nhân ở Việt Nam xin được học bổng toàn phần của chính phủ Ireland để đi học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Dublin (Ireland).

Trở về nước, Hoàng Ngọc Phương gia nhập đội ngũ của ngân hàng Standard Chartered trước khi trở thành cán bộ của VietinBank vào tháng 2/2012 với chức danh Thư ký Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Tại VietinBank, dù công việc “ngập đầu,” nhưng Hoàng Ngọc Phương vẫn không quên lý tưởng được trở thành Đảng viên. Tại đây, ngoài hoàn thành tốt công việc chuyên môn, Phương hăng say với công việc đoàn thể, không ngừng tôi luyện ý chí, bản lĩnh chính trị, tìm hiểu chủ trương, đường lối, cương lĩnh của Đảng.

Khi được điều chuyển sang nhiệm vụ mới tại Phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn (Khối Khách hàng doanh nghiệp), với sự phấn đấu không ngơi nghỉ ấy, Phương đã thỏa ước nguyện khi được Chi bộ cử đi học lớp tìm hiểu về Đảng.

“Trong ngày kết nạp, các đồng chí trong Đảng ủy VietinBank, Bí thư Chi bộ nơi tôi công tác đã dành những lời tâm huyết để giao nhiệm vụ, đặt kỳ vọng vào lớp đảng viên trẻ như tôi. Chính niềm tin, sự cổ vũ quý giá đó đã giúp đỡ, động viên tôi có thêm động lực để phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, làm được nhiều điều tốt đẹp hơn” - Phương nhớ lại.

Kinh nghiệm đưa công tác Đảng vào quản lý doanh nghiệp của Bí thư 8X - Ảnh 2

Giao dịch tại ngân hàng của VietinBank. (Nguồn: VietinBank)

Gắn kết việc Chi bộ với kinh doanh

Sau thời gian ở Phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn, Hoàng Ngọc Phương được giao trọng trách làm Phó Giám đốc VietinBank thành phố Hà Nội và giờ là Bí thư Chi bộ, Giám đốc VietinBank Sông Nhuệ.

Đứng đầu một chi nhánh, công việc của Bí thư 8X lại càng nhiều thêm. Phương bảo, công việc kinh doanh áp lực với quỹ thời gian giới hạn nên thời gian luôn phải được tính toán và “chia” hài hòa để đảm bảo công tác Đảng và chuyên môn phối hợp nhịp nhàng, trôi chảy.

Với vai trò là Bí thư, Phương thường xuyên phải cập nhật các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên và dành thời gian giải quyết trong đầu giờ sáng để kịp thời triển khai. Tiếp theo là dành thời gian cho việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch đã đặt ra trong hoạt động kinh doanh.

Phương cho biết, thực ra khi nghe qua, tưởng là hai công tác này tách rời, không có liên quan gì đến nhau nhưng từ thực tế công việc, anh nhận thấy có sự liên kết rất chặt chẽ, thống nhất. Khi chủ trương nhất thể hóa công tác Đảng với công tác chuyên môn được triển khai thực hiện thì điều này càng được thể hiện rõ nét.

Cụ thể, trong các buổi họp Chi bộ định kỳ, sau phần công tác Đảng, các chỉ đạo về kinh doanh cũng được Ban Giám đốc đưa ra lấy ý kiến và triển khai. Qua đó, mỗi một đảng viên đều ý thức hơn với công việc của mình. Thêm nữa, các quần chúng ưu tú bên cạnh ý thức kỷ luật, tư tưởng lập trường vững vàng, trung thực… thì khi có kết quả kinh doanh tốt sẽ là một nhân tố quyết định xem xét giới thiệu kết nạp Đảng.

“Kết quả kinh doanh của VietinBank Sông Nhuệ luôn tháng sau cao hơn tháng trước và các chỉ tiêu đăng ký đều cơ bản được hoàn thành. Đây là niềm tin, là động lực để những đảng viên trẻ như tôi cố gắng hơn nữa” - Phương nói.

Là Bí thư trẻ, Hoàng Ngọc Phương cũng phải dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ đảng viên và người lao động, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các khúc mắc cũng như có chính sách động viên kịp thời. Chính vì vậy, các công việc tại VietinBank Sông Nhuệ luôn đạt hiệu quả cao.

Dù là đơn vị thuần túy kinh doanh, song Bí thư Hoàng Ngọc Phương cũng không quên việc phát triển Đảng viên trẻ qua sự giới thiệu của Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Phụ nữ… cũng như sự nhìn nhận của chính Lãnh đạo Chi bộ. Hiện, Chi bộ VietinBank Sông Nhuệ có 30 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên dự bị, có đảng viên sinh năm 1990…

Nói về mục tiêu sắp tới, giọng Phương linh hoạt hẳn. Bí thư 8X cùng Chi bộ đã hạ quyết tâm làm VietinBank Sông Nhuệ thật sáng, nâng vị thế Chi nhánh để đạt loại 1 của VietinBank. Bên cạnh đó, đời sống, năng lực của người lao động cũng ngày được cải thiện, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những người nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc… Ngoài ra, Chi bộ VietinBank Sông Nhuệ sẽ luôn đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Chia tay khách khi ánh chiều đã xuống, Phương lại ngồi vào bàn làm việc để hoàn thành nốt công việc của mình. Tôi cứ miên man một suy nghĩ, có lẽ để xây dựng một Chi bộ tốt, phải cần những con người sáng tạo, kết hợp giữa chỉ đạo của Đảng vào công việc thực tế, cho kết quả tốt. Và chỉ có như thế, Chi bộ ấy mới thực sự phát triển vững mạnh.

"Một Bí thư Chi bộ thế hệ 8X như tôi thì còn cần nhiều sự cố gắng. Trọng trách được trao cho mình, kỳ vọng cũng được đặt lên vai mình thì không thể phụ lòng mong mỏi của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo VietinBank, các đảng viên trong Chi bộ. Tôi quan niệm, Bí thư giữ vai trò chủ chốt của mỗi tổ chức Đảng. Vì thế, nếu không có tinh thần trách nhiệm, không đủ năng lực, nhiệt huyết thì người đảm nhận vai trò ‘đầu tàu’ khó có thể hoàn thành trọng trách được giao."

(Bí thư 8X Hoàng Ngọc Phương)