Kinh ngạc: Mỹ biến đầu gối binh sĩ...thành máy phát điện

Với "Power Walk", binh sĩ Mỹ có thể tạo ra điện năng từ chính...đầu gối và bước di chuyển của họ.

Theo Army Recognition, Quân đội Mỹ vừa có kế hoạch đưa vào thử nghiệm máy phát điện cá nhân dành cho từng binh sĩ của nước này. Điểm đặc biệt của thiết bị là việc nó được lắp trên khớp đầu gối của người sử dụng còn nguồn điện sẽ được tạo ra khi họ di chuyển. Quá trình thử nghiệm máy phát điện cá nhân này sẽ được bắt đầu trong năm 2017. Nguồn ảnh: Wikiwand.

Được biết thiết bị này có tên là "Power Walk" do công ty Bionic Power của Mỹ phát triển. Nó được thiết kế để tạo ra một nguồn năng lượng cỡ nhỏ trong mỗi chuyển động gập đầu gối của người sử dụng khi họ di chuyển. Nguồn ảnh: Bionic Power Inc.

Bên cạnh đó Power Walk còn có thể tự điều chỉnh để phù hợp với dáng đi của từng binh sĩ tạo cho họ cảm giác thoải mái nhất khi mang thiết bị này. Nói đơn giản hơn trong tương lai binh sĩ Mỹ chỉ cần đi bộ hay hành quân cũng có thể tạo ra năng lượng. Nguồn ảnh: Bionic Power Inc.

Hiện tại mỗi binh sĩ Mỹ đều phải mang theo khá nhiều thiết bị điện tử hỗ trợ trong chiến đấu như thiết bị liên lạc vô tuyến, thiết bị định vị, máy tính cá nhân, điện thoại di động và một số trang bị khác. Và để sử dụng toàn bộ các thiết bị này cần tới một nguồn pin năng lượng đáng kể. Nguồn ảnh: Quân đội Mỹ.

Thông thường binh sĩ Mỹ khi đi tuần tra 72 giờ thường mang theo số lượng lớn pin sạc Li-Ion và Ni-MH có tổng trọng lượng 7,3-9,1 kg, tuy nhiên chừng đó chưa bao giờ là đủ trong nhưng hoạt động liên tục. Trong khi đó họ phải còn mang theo nhiều trang bị cần thiết khác. Nguồn ảnh: Quân đội Mỹ.

Với Power Walk, mọi rắc rối liên quan đến pin sạc thiết bị của binh sĩ Mỹ sẽ không còn nữa. Một thiết bị Power Walk nặng hơn 900grams có thể tạo ra 10 Watt kèm hoạt động khá lâu. Bên cạnh đó bộ khung của Power Walk cũng sẽ bảo vệ binh sĩ Mỹ tốt hơn khi hoạt động ở nhiều môi trường tác chiến khác nhau. Nguồn ảnh: Bionic Power Inc.

Nhiều khả năng Power Walk sẽ được đưa vào trang bị thử nghiệm đầu tiên trong lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ, một phần của dự án này cũng đã được Bộ Quốc phòng Mỹ hổ trợ thông qua giúp Power Walk có thể từ phòng thí nghiệm bước ra chiến trường. Nguồn ảnh: International Business.