Kinh hoàng trước số lượng xe tăng Syria bị phá hủy

Một bức ảnh vừa xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Syria đã cho thấy rõ mức độ thiệt hại khủng khiếp của lực lượng tăng thiết giáp quốc gia này.

Trước khi cuộc nội chiến tại Syria bùng nổ, Quân đội chính phủ Syria (SAA) có trong tay số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực, xe tăng hạng nhẹ cũng như xe chiến đấu bộ binh và xe thiết giáp chở quân quy mô hàng đầu thế giới với hơn 4.500 chiếc.

Tuy nhiên sau 7 năm nội chiến, lực lượng tăng thiết giáp của Quân đội Syria từ chỗ hùng mạnh số 1 khu vực giờ chỉ còn là cái bóng mờ của chính mình.

Ước tính trong 4 năm đầu đã có tới hơn 2.000 chiến xa của SAA bị phá hủy, chưa kể số lượng đáng kể khác bị phiến quân thu giữ.

Sở dĩ có tình trạng trên là do khi cuộc chiến mới nổ ra, lính xe tăng Syria chưa có kinh nghiệm trong tác chiến đô thị, nhất là khi kẻ địch nắm trong tay một số lượng cực lớn tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do các quốc gia xung quanh thực thi chính sách đối nghịch với Tổng thống Bashar al-Assad viện trợ.

Bãi tập kết xe tăng, thiết giáp của Quân đội Syria bị bắn hỏng trong khi giao chiến

Thời gian đỉnh cao của "cuộc thảm sát" xe tăng Syria diễn ra trong giai đoạn 2013 - 2014, khi gần như ngày nào cũng có tới vài video clip do phiến quân tung lên trang mạng youtube, trong đó ghi lại cảnh tên lửa TOW bắn tung nóc T-72 từ cự ly xa.

Phải đến khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng với đồng minh Hezbollah của họ trực tiếp tham chiến thì thiệt hại của Quân đội Syria mới giảm bớt do các chiến binh nước ngoài có cả trình độ tác chiến lẫn tinh thần đều cao hơn lính bản địa.

Bước ngoặt thực sự tới vào cuối năm 2015 khi Không quân Nga bắt đầu chiến dịch ném bom yểm trợ quy mô lớn, đồng thời nguồn viện trợ tên lửa chống tăng cho phiến quân bị sụt giảm do đường tiếp vận bị phong tỏa, phải đến khi đó thì xe tăng trong tay SAA mới đổi từ vị thế kẻ bị săn thành người săn đuổi.

Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Quân đội Syria bị phiến quân phá hủy

Hiện tại chưa có con số thống kê cụ thể xem trong tay Quân đội chính phủ Syria vào thời điểm này còn lại bao nhiêu xe tăng và xe thiết giáp, nhưng ước tính có lẽ số lượng còn chưa tới 1.000 chiếc.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là bởi dù cho không còn bị diệt với tốc độ nhanh khủng khiếp như khi cuộc chiến vừa nổ ra nhưng số lượng xe tăng bị bắn hỏng vẫn liên tục gia tăng ở mức độ chậm hơn, đến mức Nga còn phải mở kho niêm cất để viện trợ gấp T-62M cho đồng minh vì T-72 không còn đảm bảo đủ quân số nữa.

Trong thời gian tới, nếu tình hình chiến sự tạm yên ắng thì có lẽ Quân đội chính phủ Syria nên thực hiện một cuộc cải cách toàn bộ lực lượng tăng thiết giáp của mình để tiến thẳng lên hiện đại thông qua các hợp đồng mua sắm T-90S với cấu hình như Quân đội Iraq đang sử dụng.

Chí Linh