Kinh hoàng người ăn thịt...người

Việc ăn thịt đồng loại của con người mặc dù khủng khiếp và có vẻ không có thật ở nền văn minh hiện đại song trên thực tế điều này vẫn tồn tại khi mới đây cảnh sát Brazil vừa bắt giữ 3 kẻ tình nghi bị cho là có liên quan đến việc ăn thịt người sau đó dùng phần còn lại làm nhân bánh rồi bán cho những người khác.

Những kẻ tình nghi bị buộc tội sát hại ít nhất 2 phụ nữ sau đó ăn từng bộ phận trên cơ thể họ trong khi các phần còn lại được sử dụng để làm nhân bánh. Những chiếc bánh này được tiêu thụ ở thị trấn Garanhuns gần Sao Paulo.

“Tôi làm điều này để bảo vệ người dân, để đưa họ đến với Chúa”, Jorge Beltrao Negroponte, một trong các nghi phạm biện minh.

Những kẻ tình nghi bị bắt vì liên quan đến việc dùng thịt người làm nhân bánh (Ảnh Livescience)

Brazil trong những năm gần đây được biết đến là quốc gia liên quan đến nhiều vụ người ăn thịt đồng loại. Tạp chí Lancet cho biết, năm 1994 “việc người ăn thịt nhau” ở Brazil vẫn diễn ra phổ biến trong cộng đồng người sống ở khu ổ chuật Olinda. “Đói nghèo và ngoài vòng luật pháp” chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi không có tính người của 250 người ở khu ổ chuột này. Vì không có gì để ăn nên những con người này buộc phải ăn những bộ phận cơ thể của người chết tìm thấy trong các bãi rác của thành phố Brazil.

Trên thực tế, hành vi người ăn thịt lẫn nhau đã có từ thời tiền sử. “Họ ăn thịt nhau vì không có lương thực và cuộc chiến tranh giành lãnh thổ”, Isabel Cáceres, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về hiện tượng này của tổ tiên loài người cách đây 780.000 năm, hiện đang làm việc tại ĐH Rovira i Virgili cho biết.

“Thế kỷ 18, các bộ phận của con người đã được chấp nhận như một liệu pháp chữa bệnh đặc biệt”, Richard Sugg, thành viên của Trung Tâm nghiên cứu Thế kỷ 17 thuộc ĐH Durham nói. “Phương pháp chữa trị phổ biến nhất liên quan đến thịt, xương, hoặc máu người trộn lẫn một loại rêu nào đó”.

Ông cũng cho biết thêm, một tu sĩ dòng Phanxicô trong thế kỷ 17 đã làm mứt từ máu người và thậm chí đã viết công thức để làm món ăn kinh hoàng này. Từ “xác ướp” trong các văn bản trước hiện đại được dùng để đề cập đến thịt người có nguồn gốc từ xác ướp được dùng để trộn vào thức uống vì đây được coi là liệu pháp phổ biến để chữa các vết bầm tím”. Vua Francis của Pháp (1494-1574) thậm chí mang cả thịt ướp bên mình vì ông coi đó là sự may mắn.

Tuy nhiên, theo khoa học hiện đại, việc ăn thịt người là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh đặc biệt nguy hiểm trong đó có bệnh thủng não chưa kể nguy cơ tử vong vì tim mạch và ung thư.