Kinh hoàng mãnh thú cắn xé nhau trong sở thú bỏ hoang

Trong sở thú bỏ hoang, những mãnh thú năm nào cắn xé, ăn thịt đồng loại để tồn tại qua ngày.

Tại một sở thú bỏ hoang ở Taiz, miền nam Yemen, có khoảng 280 loài động vật bị bỏ rơi không người chăm sóc, trong đó có cả những mãnh thú như báo hoa mai, sư tử... dẫn đến tình trạng chúng ăn thịt đồng loại để tồn tại qua ngày.

Những mãnh thú bị bỏ rơi phải chịu cảnh tù túng, có nhốt mà không có nuôi, chúng đau đớn, đói khổ và bất lực, cắn xé lẫn nhau để duy trì hơi tàn.

Những con thú bị lãng quên này rơi vào bi kịch kể từ khi cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2015 diễn ra với phạm vi cả nước. Chúng không còn được cho ăn, chăm sóc y tế, phải chịu đựng nhiều vết thương nhiễm trùng.

Theo Chantal Jonkergouw, đại diện của tổ chức cứu hộ "SOS Zoo and Bear Rescue", chỉ trong vòng 5 tháng vừa qua, đã có 11 con sư tử và 6 con báo chết vì đói khát, bệnh tật tại sở thú tử thần này.

Ngoài những mãnh thú như sư tử, báo Ả Rập quý hiếm, sở thú còn là ngôi nhà của vô vàn loại động vật hoang dã khác như linh miêu, linh cẩu, các loài dê rừng đang ở diện nguy cấp, rắn, cá sấu, khỉ đầu chó, cú, vẹt, chim emu, chim ưng, kền kền...

Mặc dù thực phẩm, nước và những thiết bị chăm sóc thú y đã được giao tới đây vào ngày 13/2 nhưng vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước mới có thể cứu được các con vật tội nghiệp.

Bà Chantal cho biết thêm: "Việc giải cứu đã bắt đầu, nhưng đây thực sự là một nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi rất nhiều sự hỗ trợ về sức người và tiền bạc".

Thật đau lòng khi thấy những con vật tội nghiệp trong vườn thú Taiz đã và đang trở thành nạn nhân trong cuộc xung đột của con người. Có thể thấy, cuộc chiến tranh ở Yemen không chỉ là một bi kịch của con người mà còn là thảm họa của những con vật.

Tất cả mọi người đều hi vọng rằng trong tương lai gần, sẽ có những khoản ủng hộ thiết thực, đều đặn để cứu vớt những con vật tội nghiệp này.

Theo Đinh Ngân/Kiến thức