Kinh hoàng 7000 chất độc hại trong điếu thuốc lá cướp đi 7 triệu người mỗi năm

  Báo Chất Lượng Việt Nam
  VietQ
  77 liên quanGốc

  Thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới 7 triệu người chết mỗi năm vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo.

  Trong một báo cáo được công bố mới đây nhất, WHO cho biết số người chết vì thuốc lá sẽ đạt con số 1 tỷ người vào cuối thế kỷ này. Các chuyên gia nhấn mạnh số người chết sẽ tiếp tục tăng nhanh, nếu không có một quy định chặt chẽ hơn về thuốc lá ở các quốc gia đang phát triển, nơi có 80% số người chết vì hút thuốc, thông tin trên Zing News.

  Cũng trong báo cáo mới của WHO, có khoảng 890.000 người chết do tiếp xúc với khói thuốc thụ động, có thể gây đột quỵ ở người lớn và hội chứng đột tử ở trẻ em cùng với nhiều nguy cơ khác.

  Thuốc lá là nguyên nhân cướp đi khoảng 7 triệu người chết mỗi năm. Ảnh minh họa

  Một nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet trong tháng 4 cho thấy hút thuốc khiến 6,4 triệu người tử vong trong năm 2016, khiến thuốc lá trở thành kẻ giết người đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau bệnh tim.

  Đây là lần đầu tiên WHO đưa ra một nghiên cứu chi tiết về những tác động của thuốc lá đối với môi trường, bao gồm quy trình sản xuất, phân phối và chất thải.

  Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Oleg Chestnov cho biết: "Từ đầu đến cuối, chu kỳ cuộc sống của thuốc lá là một quá trình gây ô nhiễm và gây tổn hại tràn ngập".

  Ai cũng biết, hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Chúng không chỉ gây nên bệnh tật mà còn có thể cướp đi mạng sống của con người. Biết là trong thuốc lá có nhiều chất độc hại song cụ thể là bao nhiêu, hàng trăm hay hàng nghìn chất thì không hẳn ai cũng tỏ tường. Các nghiên cứu về thuốc lá đã đưa ra con số “giật mình”, trong một điếu thuốc bé nhỏ chưa bằng ngón tay, ấy vậy mà chứa tới 7.000 chất độc hại. Con số này được đưa bởi Tổng hội Y sĩ Hoa kỳ, báo Dân sinh đưa tin.

  Nicotine

  Nicotine là một chất gây nghiện, đứng đầu bảng trong thuốc lá. Nó được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút. Sau mỗi lần hít một hơi thuốc lá, Nicotine gây tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp.

  Hắc ín (Tar)

  Hắc ín là nhựa thuốc lá. Khi đốt cháy thuốc, chúng tạo thành sự cô đặc, có màu đen và quánh giống như nhựa đường. Nhựa thuốc lá chứa hàng ngàn chất hóa học, trong đó có các chất độc và chất gây ung thư. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi và tấn công vào tế bào tại đường hô hấp và toàn bộ cơ thể.

  Thuốc lá chứa tới 7000 chất độc hại gây tổn hại sức khỏe con người hãy dừng hút thuốc khi chưa quá muộn. Ảnh minh họa

  Carbon monoxide (khí CO)

  Khí CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ gắn với hemoglobine làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, vì vậy làm giảm lượng oxy trong máu. Khí CO trong máu góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, từ đó gây ra bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

  Benzene

  Là một chất gây ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá.

  Nitrosamines

  Là một chất gây ung thư rất mạnh có nhiều trong khói thuốc và cả trong các sản phẩm thuốc lá không khói.

  Ammonia

  Là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Trong sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng để tăng cường tác động gây nghiện của Nicotine.

  Formaldehyde

  Dung dịch dùng trong ướp xác và cũng có nhiều trong khói thuốc. Chất này gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

  An Dương (T/h)

  Nguồn VietQ: http://vietq.vn/7000-chat-doc-hai-tiem-an-trong-dieu-thuoc-la-khien-7-trieu-nguoi-chet-moi-nam-d122838.html