Kinh doanh thực phẩm không bảo đảm chất lượng sẽ bị phạt tiền

Nhằm mục đích hỗ trợ người tiêu dùng (NTD), Báo Người Tiêu Dùng đăng tải những thắc mắc của NTD liên quan đến việc mua sắm, sử dụng hàng hóa và phần trả lời của cơ quan chức năng.

Hỏi: Tôi mua gạo tại một cửa hàng trong chợ Dân Sinh. Khi mua hàng, chủ cửa hàng giới thiệu đây là gạo của vụ mùa mới nhất (trong vòng 3 tháng trở lại). Tuy nhiên, sau khi mang hàng về nhà tôi phát hiện, mặc dù túi gạo bên ngoài nhìn còn mới nhưng các hạt gạo bên trong bị mốc và ngả sang màu nâu nhạt. Tôi đã hỏi một số người trong lĩnh vực kinh doanh gạo và họ khẳng định đó là gạo cũ (cách đây hơn 1 năm). Vậy, trường hợp này người bán có bị xử phạt theo quy định pháp luật không?

Trả lời: Căn cứ vào khoản 1 Điều 4, Nghị định số 99/2011/NĐ-CP về trách nhiệm bảo đảm chất lượng, số lượng, công dụng, an toàn thực phẩm của hàng hóa, thì hành vi bán gạo bị mốc là vi phạm pháp luật. Hơn thế, Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi NTD còn cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho NTD thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về hàng hóa, dịch vụ mà mình cung cấp. Cụ thể, người bán thực hiện hành vi gian lận hàng hóa khi giao hàng cho NTD cũng như đã thực hiện hành vi cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho khách hàng...

Do đó, căn cứ vào khoản b, Điều 80, Nghị định 185/2013/NĐ-CP, người bán có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng nếu hàng hóa có giá trị dưới 5.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. Ngoài ra, người bán có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 1-3 tháng, hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1-3 tháng trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Bên cạnh đó, điểm đ khoản 1 Điều 66 của Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000-20.000.000 đồng đối với thương nhân thực hiện hành vi che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho NTD theo quy định.

Xuân Trinh (Nguồn: Cục QLCT)