Kính áp tròng Google theo dõi chỉ số đường huyết

(Chinhphu.vn) - "Gã khổng lồ công nghệ" Google tuyên bố đã phát triển thành công một loại kính áp tròng có khả năng đo lượng đường từ nước mắt người.

Kính áp tròng giúp đo đường huyết của Google

Với công nghệ mới này, gần 400 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới sẽ có thể được đo chỉ số đường huyết qua nước mắt, đơn giản hơn nhiều so với biện pháp lấy máu xét nghiệm hiện nay.

Để làm được điều này, loại kính của Google sử dụng một thiết bị cảm biến glucose và một máy phát tín hiệu không dây. Sản phẩm mẫu được công bố ngày 16/1 có hình dáng và kích thước y hệt như kính áp tròng thông thường. Tuy nhiên, bên trong tròng kính chứa hàng chục nghìn thiết bị bán dẫn siêu nhỏ và một antenna kích thước mảnh như sợi tóc.

Ông Brian Otis, một thành viên chính của nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị đo glucose nhỏ nhất trên thế giới này là một công trình công nghệ tinh vi. Các chuyên gia và kỹ sư đã phải mất nhiều năm để gắn từng sợi dây mảnh như tóc vào thiết bị điện tử tí hon, ngoài ra còn phải tự tay làm ra từng con chip siêu nhỏ.

Các chuyên gia của Google đã phát triển sản phẩm này trong suốt 18 tháng tại phòng thí nghiệm của tập đoàn, nhưng nghiên cứu đối với phát minh này đã khởi động từ nhiều năm trước đó tại Đại học Washington. Tuy nhiên, Google cho biết sẽ cần ít nhất 5 năm nữa để sản phẩm này có thể hoàn thiện và đến tay người tiêu dùng. Hiện Tập đoàn này đang tìm kiếm đối tác có kinh nghiệm để phát triển và tiếp thị sản phẩm ra thị trường.

Công bố của Google là bước tiến mới nhất trong lĩnh vực thiết bị theo dõi chỉ số đường huyết đang bùng nổ mạnh mẽ. Những năm gần đây, các công ty đã và đang trong cuộc đua nghiên cứu và giới thiệu các thiết bị y tế giúp đơn giản hóa việc đo lượng đường trong máu.

Huyền Nhung