Kimmich và Hector đóng vai trò gì trong sơ đồ của Joachim Löw?

Đối mặt Cộng hòa Séc ở Hamburg đêm nay, có lẽ Löw sẽ đưa ra sân cặp hậu vệ cánh tuyệt vời nhất cho sơ đồ chiến thuật của mình: Joshua Kimmich và Jonas Hector.

Kimmich và Hector đóng vai trò gì trong sơ đồ của Joachim Löw? - Ảnh 1

Kimmich - Hector, hai hậu vệ cánh trong sơ đồ của Low?

Sau chức vô địch thế giới ở Brazil năm 2014, Philipp Lahm đã từ giã đội tuyển quốc gia Đức. Löw chắc chắn đã đau đầu một thời gian dài với câu hỏi, ai sẽ là cầu thủ khả dĩ nhất có thể thi đấu ở vị trí này?

Đội tuyển Đức là một đội bóng có đội hình đồng đều, gần như tất cả mọi vị trí họ đều có cầu thủ với chất lượng tương đương để thay thế nhưng hai hậu vệ cánh thì không!

Từ sau Euro 2016 và với nhiều lần thử nghiệm, câu hỏi này đã lùi về quá khứ. Löw hình như đã tìm thấy một cặp hậu vệ cánh tuyệt vời nhất cho sơ đồ chiến thuật của mình.

Kimmich - Hector

Jonas Hector kể từ khi được xếp đá cánh trái, là cầu thủ ra sân nhiều nhất so với tất cả các cầu thủ còn lại trên sân.

Kimmich dù còn là "lính mới" nhưng cầu thủ Bayern 21 tuổi này chỉ sau một mùa thi đấu ở Bundesliga đã làm quen rất nhanh với môi trường và nhiệm vụ ở đội tuyển.

Kimmich - Hector tạo khoảng trống

Mắc dù cả hai còn rất trẻ, nhưng họ thực sự điềm tĩnh khi có bóng. Họ không phải là những cầu thủ thường xuyên có những đường chuyền quyết định, nhiệm vụ chính của họ là phối hợp cùng các tiền vệ đan bóng và tìm kỹ hở hàng thủ đối phương.

Để đối phó với lối chơi thồng trị khu trung tuyến và áp đặt của người Đức, đối thủ của họ gần đây khi mất bóng thường thay đổi từ đội hình chiến thuật từ 4-4-2/5-3-1 sang 6-2-2 hay 6-3-1.

Đối đầu với một hàng thủ dầy đặc tới mức các cầu thủ có thể dẫm lên chân nhau như vậy, Kimmich - Hector bám chặt hai biên để kéo ít nhất một trung vệ của đối phương ra ngoài, tạo kẽ hở giữa họ và các tiền vệ phòng ngự còn lại - Özil, Kroos hay Gündogan sẽ có cơ hội đột phá hay có những đường chọc khe chính xác cho đồng đội của họ đang đứng cao hơn.

Kimmich và Hector đóng vai trò gì trong sơ đồ của Joachim Löw? - Ảnh 2

Tạt bóng có tính toán

Chơi ở vị trí hậu vệ cánh, người ta thường hay chờ đợi những pha lên bóng qua người bằng kỹ thuật và tốc độ.

Nhưng cả Kimmich lẫn Hector đều không phải những cầu thủ có khả năng này, bù lại họ rất thông minh chiến thuật, có khả năng đọc được tình huống trận đấu, phối hợp rất tốt với các tiền vệ và chỉ bằng một pha bật tường đơn giản đã có thể mang bóng tới sát đường biên ngang sau đó căng bóng vào khoảng trống giữa thủ môn và trung vệ đối phương tạo điều kiện cho đồng đội từ tuyến hai băng lên tìm cơ hội dứt điểm.

Kimmich hay Hector hiếm khi nào tạt bóng bổng vào vòng cấm khi mà tiền đạo Đức hiện tại gần như không có ai không chiến giỏi.

Khi bị đối phương với số đông áp đảo, bóng lập tức được trả về cho tiền vệ đang trấn giữ gần vạch vôi vùng cấm, chuyển hướng tấn công.

Đa dạng và biến hóa là nền tảng phát triển chiến thuật

Gần như không có một cầu thủ 21 tuổi nào có thể chơi đa dạng ở đẳng cấp như Kimmich.Khi đội tuyển Đức có bóng và phát động tấn công, Kimmich có thể rút về vị trí trung vệ phải, giữ an toàn sau lưng họ tạo điều kiện cho Boateng hay Hummels tham gia tấn công bằng những đường chuyền vượt tuyến chính xác, cũng như tham gia vào những tình huống cố định với khả năng không chiến rất mạnh của mình.

Bên cánh trái, Hector cũng có thể làm như vậy. Hector là cầu thủ được đào tạo bài bản cho vị trí số 6 ở FC Köln. Khi rút về vị trí này Hector đủ sức mạnh và kỹ thuật cho những đối đầu trực tiếp tay đôi với tiền vệ đối phương.

Tương tự như Pep Guardiola đã làm với David Alaba ở Bayern, Hector hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ này. Thêm nữa sự thay đổi này ở cả hai cánh sẽ gây bất ngờ, tạo điều kiện và kẽ hở cho các tiền vệ như Ölzi, Draxler, Reus đi bóng.

Đây cũng là tình huống Kimmich có bàn thắng đầu tiên cho đội tuyển Đức khi Kimmich bất ngờ rút vào trong.

Với hai thay đổi chiến thuật chớp nhoáng này dựa trên khả năng đặc biệt của Kimmich-Hector Löw có một lợi thế rất lớn. Ông ta ra sân chỉ cần một số 6, đội Đức có thể tăng thêm tiền vệ tấn công khống chế trung tuyến.

Trong tương lai, khi thường xuyên phải đối đầu với những đối thủ chơi rất thấp, cặp hậu vệ cánh Kimmich- Hector sẽ là nền tảng của Löw. Để xây dựng và phát triển những chiến thuật khác nhau, cụ thể như trận gặp Cộng hòa Séc ở Hamburg đêm nay./.

Kimmich và Hector đóng vai trò gì trong sơ đồ của Joachim Löw? - Ảnh 3

Đội hình dự kiến trận Đức-Séc.