Kim ngạch xuất khẩu rau quả đã vượt lúa gạo

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến trung tuần tháng 9 vừa qua, xuất khẩu rau quả của cả nước tăng mạnh và đạt kim ngạch khoảng 1,68 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam đã vượt lúa gạo - Ảnh minh họa: Hùng Lê

Kết quả này đã đưa nhóm hàng rau quả vượt qua gạo trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực thứ 3 của Việt Nam, chỉ đứng sau cà phê (2,371 tỉ đô la Mỹ và hạt điều (hơn 1,89 tỉ đô la Mỹ).

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo của cơ quan hải quan là rau quả cũng là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực trong gần 9 tháng qua. Đơn cử như cà phê chỉ tăng 22% so với cùng kỳ, hạt điều tăng 13,6%... Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu gạo trong cùng thời gian trên giảm tới gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ đạt gần 1,6 tỉ đô la Mỹ.

Theo Tổng cục Hải quan, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam. Các thị trường lớn khác gồm Canada, Hàn Quốc và Mỹ.

Kết quả xuất khẩu rau quả tăng cao đã được cơ quan quản lý ngành cũng như giới doanh nghiệp dự báo trước đó. Ba năm qua, xuất khẩu mặt hàng này liên tục tăng trưởng cao, như năm 2013 chỉ đạt 900 triệu đô la Mỹ, đến năm 2014 tăng lên 1,47 tỉ đô la Mỹ và năm 2015 là 1,85 tỉ đô la Mỹ.

Với đà tăng trưởng này, giới chuyên môn dự báo xuất khẩu rau quả trong năm 2016 sẽ đạt đến 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 650 triệu đô la Mỹ so với năm 2015.

Việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu rau quả, theo giới phân tích là do nhiều thị trường có yêu cầu cao về tiêu chuẩn sản phẩm đã và đang mở cửa cho trái cây Việt Nam. Cụ thể như trái thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều đã được thị trường Mỹ cho phép nhập khẩu. Nhiều loại trái cây của Việt Nam cũng đã được bán sang thị trường Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, New Zealand, Nhật…