Kim ngạch xuất khẩu của Bà Rịa - Vũng Tàu đạt gần 3 tỷ USD

Theo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh (trừ dầu thô) đạt gần 3 tỷ USD, đạt 68,44% kế hoạch năm, tăng 19,63% so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu hàng hóa tại Cảng Cái Mép- Thị Vải Bà Rịa- Vũng Tàu. (Ảnh: K.V)

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của bà Rịa- Vũng Tàu tiếp tục tăng trưởng tốt, chiếm 89,7% tổng kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu thô), tương đương 2,65 tỷ USD, tăng 26,81% so với cùng kỳ.

Tiếp đến là nhóm thủy sản với kim ngạch đạt 203 triệu USD; nhóm nông lâm sản đạt 102 triệu USD. Đối với thị trường xuất khẩu, châu Á vẫn là thị trường chính, chiếm tỷ trọng 53,2% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tương đương 2,75 tỷ USD; châu Mỹ chiếm 5,63% về tỷ trọng, tương đương 291,8 triệu USD; châu Âu chiếm 3,27% về tỷ trọng, tương đương 169,5 triệu USD.

Liên quan đến thu hút đầu tư vào địa bàn, từ đầu năm đến nay, các khu công nghiệp trong tỉnh đã thu hút được 39 dự án đầu tư, trong đó có 12 dự án trong nước và 27 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tăng 30%; tổng vốn đầu tư là hơn 2 tỷ USD, tăng 30,6% so với chỉ tiêu kế hoạch.

Như vậy, tính đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 364 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 12 tỷ USD và 65.739 tỷ đồng. Tổng diện tích đất thuê hơn 3.012ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 50,1%, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Được biết, trong năm 2018, mục tiêu của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đặt ra là giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,56%. Theo đánh giá của ngành công thương tỉnh này, những tháng cuối năm có nhiều yếu tố thuận lợi để tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu. Đặc biệt, các mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ đều bước vào mùa vụ xuất khẩu từ giữa quý II… Chưa kể, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU dự kiến có hiệu lực vào năm 2019 đã và đang tạo ra sức hút mới cho thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp các doanh nghiệp có thêm năng lực sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, từ nay đến cuối năm, sở tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi về hạ tầng, mặt bằng, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính, khuyến khích các thành phần kinh tế trong nước và các nhà đầu tư từ nước ngoài đến đầu tư sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Trong đó chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, hiệu quả, minh bạch. Thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, Sở Công Thương Bà Rịa- Vũng Tàu cũng sẽ phối hợp cùng với các đơn vị liên quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tổ chức các hội chợ kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước./..

K.V