Kim ngạch thương mại Việt Nam–Argentina phấn đấu đạt 1,5 tỷ USD năm 2015

(DĐDN) - Sáng nay (21/1), tại Hà Nội, VCCI phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức diễn đàn “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Argentina” nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, tìm kiếm cơ hội đầu tư nhân sự kiện Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez sang thăm chính thức Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn

Ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, mối quan hệ Argentina - Việt Nam tốt đẹp như hiện nay sẽ là cơ sở cho hợp tác, đầu tư và phát triển, không chỉ cho hai nước nói riêng mà còn cho thành viên của khối thị trường chung Nam Mỹ và ASEAN.

Ông Khương cho biết thêm, hiện quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Argentina đã đem lại những kết quả xuất sắc. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 30 triệu USD năm 2000 lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2011 và đến hết tháng 11/2012 đã đạt 1,014 tỷ USD.

Cũng tại diễn đàn, ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, với dân số hơn 40 triệu người, Argentina là một thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và nhà đầu tư Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam xuất sang Argentina các mặt hàng giày dép, phụ kiện, cao su, sản phẩm cao su, hàng điện tử, hàng dệt may, quần áo… và nhập khẩu từ Argentina thức ăn gia súc, nguyên liệu chế biến, dầu mỡ động thực vật, sữa, sản phẩm từ sữa, nguyên phụ liệu dệt may.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường của nhau nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2015.

Giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của Argentina, bà Peatriz Paglieri - Thứ trưởng Ngoại thương Argentina cho biết, Argentina đang được coi là nguồn cung cấp các nguyên, nhiên liệu cho các ngành công nghiệp của Việt Nam như: Phụ phẩm công nghiệp để sản xuất thức ăn chăn nuôi, dầu thực vật, hạt và quả có dầu, da thuộc, ôtô và phụ tùng ôtô, cá và động vật giáp xác, bông, sản phẩm động vật khác, thuốc, sữa và sản phẩm từ sữa, gỗ và sản phẩm gỗ... Nhờ vậy, doanh nghiệp Argentina được coi là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

Về đầu tư, mặc dù Argentina và Việt Nam có nhiều tiềm năng rất hứa hẹn về đầu tư, nhưng cho đến nay, số lượng nhà đầu tư đăng ký còn hạn chế. Tính đến hết năm 2012 Argentina có 1 dự án sản xuất các sản phẩm sinh học với vốn khoảng 120.000 USD, đứng thứ 92/98 nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; do đó bà mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Guillermo Moreno - Thứ trưởng Thương mại Argentina cho biết thêm, với những lợi thế nêu trên thì Argentina còn là cầu nối để hàng hóa Việt Nam qua Argentina đến với các nước khác trong khu vực. Đồng quan điểm với bà Peatriz Paglieri, ông Guillermo Moreno cũng cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi kết nối, 200 doanh nghiệp Argentina làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, máy móc, dịch vụ, ngân hàng tài chính … đã trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam nhằm cập nhật những thông tin của các doanh nghiệp đối tác cũng như các thông tin về môi trường kinh doanh đầu tư của cả 2 nước.

Một số hình ảnh doanh nghiệp hai bên trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác tại diễn đàn:

Doanh nghiệp Argentina giới thiệu sản phẩm làm từ gỗ

Và nhiều sản phẩm khác như phụ tùng ô tô, bánh kẹo...

cũng đã được giới thiệu tại diễn đàn

Nhiều hợp đồng đã được ký kết

Và những cái bắt tay hứa hẹn sự hợp tác thành công

Hồ Hường