Kim Jong-un tới Đông Hải chỉ huy tập trận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một biệt đội quân sự tiền tuyến tại Đông Hải và chỉ huy các cuộc tập trận, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo hôm nay (7/7).

"Nhà lãnh đạo trẻ tuổi đã thị sát một biệt đội quốc phòng trên đảo Ung, vốn chịu trách nhiệm bảo vệ tiền đồn tại Đông Hải", hãng tin Yonhap dẫn lời KCNA. Tuy nhiên, KCNA không nói chính xác thời gian ông Kim tới khu vực này.

Đảo Ung nằm ngoài khơi khu vực biên giới phía đông thị trấn Wonsan, tỉnh Kangwon, và nằm gần đảo Ryo – nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm hồi tháng trước. Trong chuyến thị sát lần này, ông Kim đã được nhiều quan chức quân đội tháp tùng như Phó Tư lệnh Hwang Pyong-so và thượng tướng Pak Jong-chon.

Hình ảnh ông Kim tới chỉ đạo cuộc tập trận trên đảo Ung do KCNA đăng tải.

"Các binh sĩ thuộc biệt đội trên đảo Ung cần biến khu vực này thành một pháo đài vững chắc không thể công phá. Chủ tịch Kim đã chỉ huy các binh sĩ tham gia tập trận và rất hài lòng khi họ nhắm bắn chính xác mục tiêu", KCNA cho hay.

Cũng theo KCNA, trước mối đe dọa từ Mỹ, chủ tịch Kim đã yêu cầu các tướng chỉ huy biệt đội trên đảo Ung cần nhử kẻ thù tới hải phận quốc gia "để chôn vùi xuống biển tới kẻ cuối cùng" trong trường hợp chiến tranh bùng nổ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nhận định đây là "sự việc bất thường khi Triều Tiên công khai thông báo về chuyến thăm của ông Kim tới biệt đội quân sự trên đảo Ung tại Đông Hải và chỉ huy các cuộc tập trận". Khả năng, đây là cách để quốc gia cô lập muốn phô trương sức mạnh quân sự.

"Triều Tiên dường như muốn chứng minh những hậu quả mà Hàn Quốc phải hứng chịu nếu vẫn có phản ứng cương quyết đáp trả các cuộc tấn công do Bình nhưỡng tiến hành. Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành phân tích toàn bộ tình hình liên quan tới cuộc tập trận của Triều Tiên", phát ngôn viên Kim Min-seok cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

MINH THU (lược dịch)