Kim Jong-un tìm ra người thay thế ông chú quyền lực

(Tin tức 24h) - Theo tờ World Tribune ngày 17/1, Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Pak Pong-ju sẽ lãnh đạo một chiến dịch trên toàn quốc nhằm khôi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn, thay ông Jang Song-thaek đã bị thanh trừng hồi tháng 12/2013.

( Tin tức 24h ) - Theo tờ World Tribune ngày 17/1, Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Pak Pong-ju sẽ lãnh đạo một chiến dịch trên toàn quốc nhằm khôi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn, thay ông Jang Song-thaek đã bị thanh trừng hồi tháng 12/2013.

“Sau khi ông Jang sụp đổ, ông Pak đã nổi lên như một trung tâm kiểm soát nền kinh tế cùng với ông Kim Jong-un vốn đang nỗ lực phô bày những thành tựu kinh tế với người dân”, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Ông Pak Pong-ju

“Vai trò của ông Pak đã được cải thiện như mọi người đã nhìn thấy trong các bản tin truyền thông gần đây về miền bắc”, nguồn tin nói thêm.

Khi một nhóm quan chức cấp cao Triều Tiên tập hợp tại Cung điện Mặt trời Kumsusan vào ngày 1/1 và viếng 2 cố lãnh đạo của nước này, ông Pak đã đứng trên một bước so với các quan chức khác, kể cả Phó nguyên soái Choe Ryong-hae, được xem là nhân vật số 2 mới của Triều Tiên sau khi ông Jang bị thanh trừng.

Ông Pak, từng là một đồng minh then chốt của ông Jang. Ông Pak cũng được xem là người có tư tưởng cải cách.

Pak Pong-ju từng giữ cương vị Thủ tướng trong giai đoạn từ ngày 3/9/2003 - 11/3/2007 và sau đó là tháng 3/2013.

Ông Pak được biết đến như một người từng nỗ lực đưa ra các cải cách kinh tế Bắc Triều Tiên. Trong nhiệm kỳ Thủ tướng trước, là một nhà kỹ trị kỳ cựu, ông Pak Pong-ju từng dẫn dắt công cuộc cải cách kinh tế ở Triều Tiên khi làm thủ tướng giai đoạn 2003 - 2007 nhưng không mấy thành công.

Ông Pak là người đi đầu trong việc cải cách thị trường theo hướng cho phép các doanh nghiệp nhà nước được tự chủ nhiều hơn, đồng thời giảm dần sự phân phối nhà nước về thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm.

Về chủ trương ủng hộ các biện pháp như tăng lương, cởi mở hơn với các hoạt động thị trường, tăng cường khuyến khích nông dân sản xuất… tuy nhiên, các chính sách này nhanh chóng bị đảo ngược sau khi bị chỉ trích là tư bản thái quá.

Những nỗ lực này đã vấp phải sự phản đối từ phía đảng Lao động cầm quyền và quân đội Triều Tiên, rút cục khiến ông mất chức Thủ tướng. Ông bị đình chỉ chức vụ vào tháng 6/2006, rồi bị cách chức trong năm tiếp theo.

Ở nhiệm kỳ lần thứ hai này, ông vẫn tập trung vào kinh tế. Ông Park tham dự nhiều hơn các hoạt động kinh tế và ban hành các chính sách cụ thể, nhấn mạnh cần phải có các chiến lược quản lý mới để theo kịp sự phát triển trong thế kỷ mới, kêu gọi vạch ra các kế hoạch điều hành và tuyển dụng chi tiết cũng như thảo luận việc áp dụng công nghệ vào đồng áng để tăng sản lượng nông nghiệp.

Điều này đang từ từ đặt nền móng cho một chương trình cải cách kinh tế kiểu mới mà chú ý đến nền kinh tế vốn ảnh hưởng trực tiếp đối với đời sống người dân.

Khác với Pak Pong-ju, Jang Song-thaek người bị xử tử vào ngày 12/12/2013 vì tội phản quốc, từng phụ trách các vấn đề kinh tế và chủ yếu hợp tác với Trung Quốc.

Trung Quốc coi Jang Song-thaek là kênh liên lạc quan trọng và ổn định nhất với giới lãnh đạo Triều Tiên. Bản thân Jang, với vai trò phụ trách công tác cải cách và phát triển kinh tế, là người ủng hộ chủ trương mở cửa nền kinh tế Triều Tiên theo mô hình Trung Quốc.

Thùy Vân (Tổng hợp)