Kim Jong-un sẽ công bố 'lực lượng hạt nhân' trong thông điệp đầu năm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể chính thức công bố việc hoàn thành xây dựng 'lực lượng hạt nhân' vào năm mới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: BBC.

"Ông Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ tuyên bố thành tựu có được 'lực lượng hạt nhân quốc gia' trong bài phát biểu đầu năm. Sau đó, Triều Tiên sẽ công bố lập trường về việc thực thi chính sách byongjin", một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay nói với Yonhap.

Năm ngoái, Triều Tiên thông qua chính sách byongjin, tức phát triển kinh tế song song với phát triển vũ khí hạt nhân, do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề xướng.

Hồi tuần trước, Triều Tiên tuyên bố hoàn thành mục tiêu "lực lượng hạt nhân quốc gia" với việc phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, Hwangsong-15, có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

Seoul đã bác bỏ tuyên bố này của Bình Nhưỡng, cho rằng còn nhều nghi ngờ về năng lực của tên lửa Triều Tiên, bao gồm công nghệ tái nhập bầu khí quyển và công nghệ dẫn đường đầu cuối.

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như hướng trọng tâm sang phía khác để làm tăng trưởng nền kinh tế, trong bối cảnh chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng cần xem xét việc liệu Triều Tiên có nhắc tới, hoặc cách thức nước này tổ chức cuộc mít tinh "Malima", con ngựa trong tưởng tượng, có thể chạy được 4.000 km mỗi ngày. Triều Tiên thường dùng thuật ngữ này để kêu gọi người dân tăng tốc sản xuất, phát triển kinh tế.

VĂN VIỆT Theo Yonhap