Kim Jong-un lần đầu phát biểu trước toàn dân

Gạt bỏ những tai tiếng về vụ phóng tên lửa bất thành sang một bên, Triều Tiên hôm nay tưng bừng lễ hội kỷ niệm 100 năm ngày sinh của lãnh tụ vĩ đại, trong đó nổi bật là bài phát biểu của tân lãnh đạo Kim Jong-un.

Những hình ảnh do đài truyền hình quốc gia Triều Tiên (KCTV) phát đi cho thấy hàng chục nghìn người tham dự lễ duyệt binh lớn nhất từ trước tới nay tại quảng trường Kim Il-sung.

Tin bài liên quan:
Sứ quán Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Hà Nội

Dưới ánh nắng mùa xuân, các quân nhân ngực đầy huy chương, những phụ nữ trong trang phục truyền thống rực rỡ, những người đàn ông mặc đồ đen, thắt ca vát chỉnh tề để tham dự sự kiện.

Trên bục danh dự có ông Kim Jong-un cùng các lãnh đạo quân sự, tất cả trang nghiêm khi xướng ngôn viên hô vang: “Chúng ta nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của lãnh tụ vĩ đại Kim Il-sung”.

Những quả bóng bay khổng lồ sơn màu cờ Triều Tiên cùng màu cờ đảng được thả trên quảng trường, kèm theo khẩu hiệu như "Đoàn kết một lòng”.

Sau đó, tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bộ đại cán màu đen có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị nhà lãnh đạo tối cao trước người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Ông Kim Jong-un phát biểu.

"Tôi bày tỏ lòng kính trọng và tự hào sâu sắc tới hai nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Il-sung và Kim Jong-il. Tôi xin gửi lời chào đến những người đồng bào của chúng tôi ở Hàn Quốc và bạn bè trên khắp thế giới, những người đã cống hiến hết mình cho sự thống nhất và thịnh vượng của các dân tộc", ông Kim Jong-un phát biểu với giọng nói trẻ trung và hiếm khi nhìn vào văn bản.

"Hãy tiến lên để đạt được thắng lợi cuối cùng", ông Kim Jong-un nhấn mạnh và chỉ tay về phía trước trong sự reo hò của quần chúng và đám đông hô vang "Mansei" (muôn năm).

Trong lễ mít tinh, người dân Triều Tiên cũng bày tỏ lòng kính trọng và yêu quý đối với nhà lãnh đạo trẻ, nói ông "là người rất quan tâm đến dân chúng" và tin tưởng vào mục tiêu của nhà nước đề ra cho năm 2012.

"Tôi tin tưởng vào một tương lai tươi sáng và chúng tôi sẽ trở thành một đất nước hùng mạnh và thịnh vượng", Kim Yong-Suk, một người dân cho hay.

Tuy nhiên, khi phóng viên phỏng vấn một số người tham dự buổi lễ, họ không biết thông tin về cuộc phóng tên lửa mang vệ tinh thất bại hôm 13/4 và tin tưởng nước mình sẽ phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc hôm qua vớt được một số mảnh vỡ của tên lửa mang vệ tinh Triều Tiên trên biển Hoàng Hải và đang tiến hành phân tích.

"Các mảnh vỡ tìm thấy nhiều khả năng là tàn tích của tầng thứ nhất của vệ tinh Triều Tiên phóng hôm qua", đài truyền hình SBS dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho hay.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên đạt đến độ cao 15 km trên đảo Baengnyeong của Hàn Quốc ở Hoàng Hải, gần biên giới tranh chấp trên biển giữa hai nước, trước khi vỡ thành khoảng 20 mảnh. Mảnh vỡ tên lửa rơi trên biển trong một khu vực rộng lớn, cách thành phố Pyeongtaek của Hàn Quốc khoảng 100-150 km về phía Tây.

Đang đọc nhiều:
Tổng thống Obama quyết quyến rũ phái đẹp