Kim Jong-un ghi sổ tang cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Reuters đưa tin, hôm 29/11, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KRT đã phát đi những hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un của nước này đã đến viếng, ghi sổ tang Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba ở Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un ghi sổ tang cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro - Ảnh 1

Ông Kim Jong-un ghi sổ tang cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Theo KRT, ông Kim Jong-un đã đến viếng cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro hôm 28/11, cũng là ngày đầu tiên trong 3 ngày Triều Tiên để quốc tang ông Fidel Castro. Ông cũng bày tỏ tình cảm của mình đối với lãnh tụ Fidel Castro vào cuốn sổ tang và gọi ông Fidel Castro là “người bạn thân và người đồng chí” của người dân Triều Tiên.

Trước đó, Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin, Triều Tiên sẽ để quốc tang 3 ngày, từ ngày 28-30/11, để tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Theo đó, Triều Tiên sẽ treo cờ rủ tại trụ sở của các cơ quan nhà nước và nhiều địa điểm theo quy định khác để tưởng nhớ cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Cũng hôm 28/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân và chính phủ Cuba.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh: “Ông Fidel Castro đã nỗ lực hết mình để củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng, chính phủ và nhân dân hai nước”. Ông ca ngợi, nhà lãnh đạo Cuba đã cống hiến cả đời “cho sự thịnh vượng của đất nước và niềm hạnh phúc của người dân”.

Cuba và Triều Tiên xây dựng quan hệ ngoại giao từ năm 1960. Cả 2 nước đều đặt đại sứ quán tại thủ đô Havana và Bình Nhưỡng. Lãnh tụ Fidel Castro cũng đã có chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên vào năm 1986.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)