Kim Jong-un bất ngờ thanh trừng tư lệnh tên lửa hàng đầu Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã thanh trừng Tư lệnh của Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên, Tướng Kim Rak-gyom sau một chuỗi thất bại liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, theo Daily Star.

Kim Jong-un bất ngờ thanh trừng tư lệnh tên lửa hàng đầu Triều Tiên - Ảnh 1

Tướng Kim Rak-gyom, Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên (phải) được cho là đã bị thanh trừng.

Cụ thể, Tư lệnh của Lực lượng tên lửa Triều Tiên, Tướng Kim Rak-gyom đã bất ngờ biến mất khỏi công chúng, không tham dự các cuộc họp giao ban quân sự cũng như các lễ kỷ niệm quan trọng trong hơn 7 tháng qua.

Ông Kim Rak-gyom là tướng 4 sao, đứng đầu Lực lượng Tên lửa chiến lược, giám sát chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Mới đây nhất, ông đã không tham dự cuộc họp quan trọng tại Bộ Quốc phòng Triều Tiên do Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so chủ trì, diễn ra hôm thứ Ba (7.2).

Các chuyên gia tin rằng, Tướng Kim đã bị thanh trừng vì chương trình hạt nhân mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un hết sức kỳ vọng không đạt được các bước tiến như ý trong khi Triều Tiên đang phải đối mặt với sức ép lớn từ động thái triển khai quân sự của Mỹ.

Cụ thể thất bại lặp đi lặp lại của tên lửa đạn đạo Musudan - phát nổ trước khi đánh trúng mục tiêu - có thể là lý do ông Kim Rak-gyom bị trừng phạt.

Năm ngoái, Tướng Kim từng bị loại bỏ khỏi hàng ngũ các quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên sau một vụ thử tên lửa bất thành.

"Có thể xảy ra một trong 2 trường hợp, một là Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Triều Tiên đã bị thanh trừng hoặc ông quá bận rộn với các công việc khác", Yang Moo-jin, một giáo sư Hàn Quốc chuyên nghiên cứu về Triều Tiên bình luận.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm nay trong bài diễn văn mừng năm mới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ mối đe dọa của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra.