'Kim Ji Young 1982': Trĩu nặng nỗi buồn nữ giới!

  Báo Người Lao Động
  Gốc

  Phim được đánh giá cao và thực sự gây ám ảnh cho người xem dù không hề có các tình tiết bi lụy, cường điệu mà chỉ là những mảnh ghép ký ức buồn vì sự bất bình đẳng giới trong cuộc đời nữ chính

  Phim điện ảnh "Kim Ji Young 1982" do đạo diễn Kim Do Young thực hiện, thuộc thể loại tâm lý, tình cảm đã để lại nỗi ám ảnh sâu sắc cho người xem bởi câu chuyện đời thường, chân thật, đầy xúc cảm (ra rạp Việt Nam từ ngày 1-11; trước đó, phim đứng đầu doanh thu phòng vé tại Hàn Quốc kể từ khi mở bán vé sớm).

  Nội dung phim kể về Kim Ji Young (Jung Yoo Mi thủ diễn) có vấn đề về tâm lý sau khi sinh con gái đầu lòng. Nguồn gốc nguyên nhân không phải vì mất việc, mất cơ hội thăng tiến, làm những điều mình thích do sinh con mà đó là quá trình dài tích tụ của nạn phân biệt giới tính, trọng nam khinh nữ trong các gia đình châu Á nói chung, quan niệm bảo thủ khô cằn của người Á Đông nói riêng. Kim Ji Young sinh ra trong gia đình có chị gái và em trai nhưng cha cô luôn chỉ yêu thương, thiên vị em trai. Tất cả người thân trong họ hàng luôn chỉ quan tâm đến con trai trong nhà, xem thường, đối xử bất công với con gái. Sau khi đi làm, Kim Ji Young chứng kiến cảnh phụ nữ bị nam giới xem thường, quấy rối tình dục, sếp nữ của cô cũng phải đối mặt nạn bắt nạt tại công sở từ cấp lãnh đạo cao hơn. Kim Ji Young được chồng yêu thương nhưng lại phải nhún nhường, chịu đựng đối xử bất công từ phía mẹ chồng dù không sống chung. Mỗi dịp lễ, giỗ..., cô lại phải về nhà mẹ chồng chứ không thể tự do về thăm nhà mẹ đẻ. Tất cả những bất công, sự phân biệt về giới tích tụ lâu năm khiến Kim Ji Young đau khổ, kết hợp tình cảnh phải ở nhà chăm con, làm công việc nội trợ không tên càng gây áp lực dữ dội lên cô. Những bất ổn tâm lý nảy sinh ở vợ khiến Dae Hyun (Gong Yoo thủ vai) - chồng Kim Ji Young, ý thức phải giúp vợ giải tỏa áp lực nhưng thực tế khó thực hiện được. Bởi xã hội còn những quan niệm coi khinh nữ nhi, gia đình vẫn còn cho rằng phụ nữ phải lùi về sau, không cản đường sự nghiệp của chồng, Dae Hyun có muốn tạm nghỉ để chăm con thay vợ cũng không được.

  Cảnh trong phim “Kim Ji Young 1982”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

  Cảnh trong phim “Kim Ji Young 1982”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

  Phim là một câu chuyện buồn phản ánh hiện thực trần trụi và đau lòng về nữ quyền. Những quan niệm ăn sâu trong tiềm thức con người khiến cho vị thế của phụ nữ trong xã hội, gia đình luôn thua thiệt so với nam giới cho dù họ có nỗ lực đến thế nào. Những người mẹ, người chị trong gia đình luôn phải hy sinh và hy sinh, bỏ cả ước mơ thanh xuân, nghề nghiệp mong muốn để lo cho chồng, cho em.

  "Kim Ji Young 1982" của nhà văn Cho Nam Joo ngay từ nguyên tác đã gây tranh cãi dữ dội trong xã hội Hàn Quốc. Khi chuyển thể thành phim, tác phẩm tiếp tục gây tranh cãi dù mục tiêu nhằm cổ vũ cho nữ giới trong xã hội hiện đại với thông điệp: Hãy luôn yêu thương bản thân mình, phụ nữ không hề cô đơn.

  Dẫu vậy, phim được đánh giá cao và thực sự gây ám ảnh cho người xem dù không hề có các tình tiết bi lụy, cường điệu mà chỉ là những mảnh ghép ký ức buồn vì sự bất bình đẳng giới trong cuộc đời nữ chính. Mọi thứ được phơi bày trên màn ảnh một cách chậm rãi, tỉ mỉ, từ tốn... nhưng lại khắc sâu vào tim người xem khi họ bắt gặp chính hình ảnh cũng như chính cuộc sống của mình hoặc những người thân xung quanh mình. Phim còn là hành trình trưởng thành của nhân vật, hướng đến sự tích cực. Đó là lúc Kim Ji Young không cam chịu, không chấp nhận thỏa hiệp, không hạ thấp mình với đàn ông. Cô nói ra tiếng lòng của mình, biết mình đang ở đâu, nên làm gì bằng sự lạc quan và quyết tâm. Diễn xuất tự nhiên của cặp đôi diễn viên chính cũng góp phần vào thành công của tác phẩm.

  Minh Khuê

  Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/van-nghe/kim-ji-young-1982-triu-nang-noi-buon-nu-gioi-20191104214327991.htm