'Kim cương xanh' hay những... tờ giấy trao tay?

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ví von rằng, trong hàng trăm viên kim cương mới có một viên kim cương xanh và Quảng Bình thực sự là 'viên kim cương màu xanh', hiện đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự án “khu trung tâm thương mại và dân cư Hữu Nghị” từ năm 2005 với cam kết 3 năm hoàn thành nhưng đến nay chỉ là 2 khối nhà dang dở giữa lòng thành phố đã gây bức xúc dư luận. Ảnh: Lê Phi Long

Những tràng pháo tay rộn rã vang lên trước con số hơn 7 tỉ USD vốn cam kết đầu tư vào làm ăn ở Quảng Bình.

Những năm gần đây, Quảng Bình đã có nhiều “bài học cay đắng” liên quan đến các dự án (DA) đầu tư và cán bộ quản lý. Vấn đề đang gây bức xúc là việc các nhà đầu tư chiếm đất ở vị trí “vàng” rồi bỏ hoang, không đầu tư hoặc đầu tư nhỏ giọt để xí phần.

Ví như DA “khu trung tâm thương mại và dân cư Hữu Nghị” từ năm 2005 với cam kết là 3 năm hoàn thành nhưng đến nay đã trao tay qua nhiều chủ với kết quả chỉ có 2 khối nhà dở dang và như “lô cốt” nằm ngay trung tâm TP.Đồng Hới.

Hay DA “khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh” cấp từ năm 2009 cho Cty CP du lịch Sài Gòn - Quảng Bình với quy mô khách sạn, biệt thự tiêu chuẩn 4 - 5 sao tại vị trí đất "vàng" ở bán đảo Bảo Ninh nhưng đến nay vẫn không xây dựng gì ngoài mấy chòi lá bán đồ ăn uống…

Đặc biệt, nhiều lãnh đạo tại Quảng Bình đã bị xử lý kỷ luật liên quan đến các nhà đầu tư như ông Phan Xuân Vinh - Phó BQL Khu kinh tế tỉnh - ứng xử nóng nảy, không phù hợp với nhà đầu tư; ông Phan Ngọc Duy - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, khi nhà đầu tư mới đến thì đã có công văn xin hỗ trợ kinh phí để trồng cây... Hay việc hơn 20 cán bộ bị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật liên quan đến giải phóng mặt bằng DA tại huyện Quảng Ninh… Đây là những bài học đắt giá về công tác cán bộ, về tác phong, cơ chế làm việc để thu hút các nhà đầu tư.

Nói thẳng, với những DA đã và đang tạo dư luận không tốt, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần có biện pháp và chế tài cụ thể, xử lý những sai phạm liên quan. Bởi không thể loại trừ việc một số cán bộ và lãnh đạo biến chất “bắt tay” với doanh nghiệp và các nhà đầu tư để chiếm “đất vàng” hay làm giàu từ cơ chế; việc xử lý phải bảo đảm kịp thời, công minh, khách quan, trung thực, không bao che, né tránh để người dân cùng giám sát.

“Kim cương xanh” rất quý, nhưng nó chỉ phát huy giá trị khi có các nhà đầu tư thực, nếu không các hội nghị rình rang, tốn kém cũng chỉ "ấn tượng" với những... tờ giấy trao tay!

LÊ PHI LONG