Kiev tuyên chiến với Donbass

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) Alexandr Zakharchenko tuyên bố, vụ giết hại một chỉ huy lực lượng dân quân là hành động tuyên chiến từ phía Kiev.

Kiev tuyên chiến với Donbass - Ảnh 1

Arsen Pavlov.

Arsen Pavlov, thường được biết đến với bí danh Motorola, đã bị ám sát trong thang máy tòa nhà đang sống vì một quả bom phát nổ. Ngoài ra, một số người khác cũng bị thương.

Theo Sputnik, Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) đã bình luận về cái chết của Pavlov. Nhưng không một cơ quan nào nhận trách nhiệm về cái chết của ông này.

Đại diện toàn quyền của DNR trong nhóm liên lạc về Ukraina là ông Denis Pushilin cho rằng, vụ giết hại Arsen Pavlov là do bàn tay của Kiev. Theo ông, sự việc có nguy cơ dẫn đến những gia tăng căng thẳng mới ở Donbass.

"Ukraina không có khả năng tấn công toàn diện, vì họ biết họ sẽ thất bại, do đó họ lại trở về với những hành động khủng bố" - ông nói.

Arsen Pavlov trở nên nổi tiếng trong các trận giao tranh gần Slavyasnk năm 2014, khi người chỉ huy này đã dẫn tin trực tiếp từ trận tuyến. Arsen Pavlov cũng tham gia bảo vệ Ilovaysk, sân bay Donetsk và Debaltsevo.

Vì những thành tích chiến đấu, Motorola đã được trao tặng Huy chương Thập tự Thánh Georgy của DNR và nhiều phần thưởng khác của nước Cộng hòa tự xưng.

Ngày 17.10, DNR cho biết, lực lượng an ninh Ukraina đã phát động một cuộc tấn công ở khu vực làng Lenin ở phía nam DNR bằng pháo và súng phóng lựu. Theo DNR, tham gia cuộc tấn công có cả lính của trung đoàn quốc gia Azov và lính đánh thuê nước ngoài.

Trước đó, ngày 21.9, nhóm liên lạc về việc giải quyết tình hình ở Ukraina đã ký kết tại Minsk quyết định khung về rút các lực lượng và phương tiện của các bên xung đột ở Donbass. Rút quân cần được bắt đầu thực hiện từ ngày 1.10, nhưng quá trình này đã không thể hoàn tất. Dân quân và lực lượng an ninh Ukraina cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

K.M