Kiev tuyên bố dừng chiến dịch ở miền Đông để...cứu con tin

QĐND Online - Giới chức quân sự Ukraine tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Đông nước này để đảm bảo an toàn cho các tù binh nằm trong tay tự vệ địa phương. Thông tin trên sau đó cũng được điều phối viên của phong trào cực hữu The Right Sector, Borislav Beryoza (Bô-ri-slav Be-ryo-gia) tuyên bố với báo giới.

Theo lời ông này, Bộ chỉ huy chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông đã nhận được thông tin, tự vệ có thể hành quyết các tù binh có trong tay, nếu lực lượng chính phủ không dừng chiến dịch quân sự ở miền Đông.

Tuy nhiên, tự vệ miền Đông chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Thành viên của The Right Sector tham chiến ở miền Đông.

Một số khu vực ở thành phố Lugansk bị không kích sáng 7-7.

"Để cứu sống con tin và tìm hiểu thông tin, chúng tôi quyết định tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Đông", đại diện The Right Sector tuyên bố. Cùng với đó, ông này cũng khẳng định, lực lượng chính phủ Ukraine có thể mở chiến dịch giải cứu con tin trong thời gian tới.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, đây chỉ là hành động "hoãn binh" của lực lượng chính phủ Ukraine để chuẩn bị cho các chiến dịch quân sự lớn tiếp tục ở miền Đông và ổn định tình hình ở các thành phố mới giành lại quyền kiểm soát ở Donetsk.

Theo nhiều nguồn tin, sáng 7-7, đại diện tự vệ Lugansk tuyên bố, ít nhất 3 thành viên tự vệ đã thiệt mạng trong một vụ phục kích do lực lượng lính dù Ukraine thực hiện ở gần làng Korolevk. Cùng với đó, đoàn xe chở Chỉ huy tự vệ Lugansk Alexei Mojgovi (A-lếch-xây Mô-rô-rốp) cũng bị tập kích. Rất may, ông này không có mặt trên đoàn xe.

Gần đây, lực lượng chính phủ Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một số thành phố ở miền Đông, trong đó có Slavyansk và Kramatorsk. Sau sự việc trên, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov (Ác-sen A-va-cốp) tuyên bố chiến dịch chống khủng bố tại miền Đông sẽ không dừng lại. "Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch được Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine vạch ra. Kế hoạch sẽ được thực hiện trong từng ngày", ông A. Avakov tuyên bố.

TUẤN SƠN (tổng hợp)