Kiev tốn bao nhiêu để thúc đẩy lợi ích trong Quốc hội Mỹ?

Từ đầu năm, Kiev đã tốn một số tiền không nhỏ để thúc đẩy lợi ích của họ trong Quốc hội Mỹ, RT tham khảo tài liệu của Hội đồng Cải cách Quốc gia Ukraine cho biết.

Hãng tin RT của Nga ngày 10/8 dẫn tài liệu của Hội đồng Cải cách Quốc gia Ukraine cho biết Kiev đã chi 300 000 USD để thúc đẩy lợi ích của họ trong Quốc hội Mỹ.

Kiev tốn bao nhiêu để thúc đẩy lợi ích trong Quốc hội Mỹ? - Ảnh 1

Trụ sở Quốc hội Mỹ

Tại Mỹ, việc thúc đẩy lợi ích của Ukraine được tiến hành bởi hãng BGR Group — "công ty vận động hành lang độc lập có văn phòng cách Nhà Trắng 3 khu phố". Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ những dự luật nào được BGR vận động.

Từ quan điểm của nhà khoa học chính trị Andrei Manoilo, có một số sáng kiến mà Kiev muốn thúc đẩy trong Quốc hội Mỹ — ví dụ việc cung cấp vũ khí phòng thủ hoặc cải thiện hình ảnh Poroshenko.

Thông tin về việc chính quyền Tổng thống Poroshenko thuê BGR Group xuất hiện trên trang web của Cục đăng ký Tư pháp Bộ Ngoại Mỹ hồi đầu năm. Ban đầu văn phóng báo chí Tổng thống Ukraine bác bỏ thông tin này. Tuy nhiên, Phó chánh văn phòng của Tổng thống Poroshenko, ông Dmitriy Shimkiv đã khẳng định điều đó.

Năm 2015, BGR Group được đưa vào danh sách 25 công ty vận động hành lang có ảnh hưởng nhất của Mỹ, theo Bloomberg. Một trong những nhân viên BGR Group là cựu Đại sứ Mỹ tại NATO Kurt Volker, hồi tháng trước giữ vị trí Đại diện đặc biệt của Ukraine tại Bộ Ngoại giao Mỹ.