Kiev sập bẫy giương đông kích tây ở Kharkov?

Theo chuyên gia, Lực lượng Vũ trang Nga đã đạt được mục đích thu hút chủ lực dự bị của Ukraine lên Kharkov để tấn công ở khu vực phía đông và phía nam.

Đòn thăm dò của Nga khiến Ukraine phải điều quân tăng viện cho Kharkov

Chuyên gia Nga Yury Podolyaka mới đây đã đưa ra phác thảo diễn biến của chiến dịch quân sự mùa hè năm 2024 của Lực lượng Vũ trang Nga với trọng tâm là “cuộc tấn công vào Kharkov”.

Ông nhận định rằng, Bộ chỉ huy Ukraine đã thành công trong việc thiết lập một luồng nhân lực mới vào quân đội thông qua việc huy động tổng lực.

Nhờ đó, Lực lượng Vũ trang Ukraine không chỉ có thể bù đắp tổn thất mà còn tạo ra lực lượng dự bị, mặc dù huấn luyện sơ sài và cung cấp kém.

Theo ý kiến của ông, Ukraine hiện có ít tiềm lực huy động hơn so với Nga, khi Moscow đang tăng cường năng lực mỗi ngày.

Bên cạnh việc cung cấp vũ khí, trang bị từ phương Tây gặp nhiều khó khăn, trình độ công nghệ của quân đội Ukraine cũng đang giảm sút rõ rệt, trong khi hàm lượng công nghệ trong chiến tranh của Nga không ngừng tăng lên, với các vũ khí tiên tiến liên tiếp được tung ra chiến trường.

Sự mất cân bằng đó đã dẫn đến kết quả mà chúng ta thấy là quân Nga đang tấn công, còn lực lượng Ukraine đang phòng thủ và cục diện này sau chiến dịch tấn công mùa hè của Nga chắc chắn sẽ không có gì thay đổi.

Hiện nay, giới chuyên gia đang quan tâm đến câu hỏi là liệu Nga có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine sau chiến dịch mùa hè hay không.

Theo chuyên gia Yury Podolyaka, phân tích những động thái đang diễn ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến, cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga ở hướng Bắc Kharkov bắt đầu vào ngày 10 tháng 5 vừa qua, chỉ là khúc dạo đầu của chiến dịch tấn công mùa hè, có tính chất thăm dò mà thôi.

Chuyên gia này tin tưởng rằng, những đòn đánh của Nga trong giai đoạn đầu tiên chỉ có tính chất gây mất tập trung và nhằm mục đích thu hút lực lượng dự bị của Lực lượng vũ trang Ukraine đến khu vực này.

Sau hơn 10 ngày giao tranh, mặc dù Bộ chỉ huy Nga chỉ triển khai một số lượng rất nhỏ quân theo hướng này, nhưng đã gây ra nhiều khốn đốn cho lực lượng phòng thủ lớn hơn của Ukraine.

Sự vội vàng khiến Kiev sợ hãi, buộc phải chuyển hơn 50 tiểu đoàn từ các vùng Donetsk, Zaporozhye, Kherson… về tăng viện cho mặt trận Kharkov, khiến các mũi tấn công của Quân đội Nga bắt đầu tiến tốt theo tất cả các hướng khác, từ phía nam đến phía đông Ukraine.

Các tuyến phòng thủ Ukraine suy yếu, Nga tiến nhanh ở các hướng khác

Cụ thể, theo hướng Kupiansk, thị trấn Ivanovka đã được Nga kiểm soát vào ngày 25 tháng 5 và rất có thể, điều tương tự sẽ sớm xảy ra với làng Berestov. Cùng thời điểm đó, Lực lượng vũ trang Nga cũng đã đạt được những thành công về mặt chiến thuật theo hướng Seversk.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, một trận chiến lớn đang diễn ra theo hướng Chasov Yar, thành phố mà Bộ chỉ huy Quân đội Ukraine đã rút một phần lực chính của nó lên tăng viện cho Kharkov để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga, làm suy yếu đáng kể tuyến phòng thủ của Ukraine.

Quân đội Nga đã vượt qua kênh Seversky Donets - Donbass và đang chiến đấu giành quyền kiểm soát Kleshcheevka và khu vực kênh đào ở chính thành phố Chasov Yar.

Theo hướng Toretsk, Lực lượng vũ trang Nga đã giải phóng làng Arkhangelskoye và chiếm giữ những điểm cao khống chế hỏa lực ở đây. Điều này khiến bước tiến tiếp theo của quân Nga trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Theo hướng Ocheretyne, Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục phá hủy các công sự của Lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực làng Sokol. Ở vùng này, quân Ukraine cũng thiếu quân dự bị, không thể đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga nên đã buộc phải rút lui.

Xa hơn về phía nam, theo hướng Krasnogorovsky, Lực lượng vũ trang Nga đã đạt được những thành công rõ ràng trong cuộc tấn công kéo dài ba ngày vào thành phố. Giao tranh đang diễn ra ở trung tâm Krasnogorovka, gần trường số 2.

Việc thiếu quân dự bị không cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine được tăng viện hay là thay quân, khiến lực lượng cố thủ ở đây hết sức mệt mỏi và tinh thần bạc nhược.

Theo hướng Ugledar giữa Novomikhailovka và Vladimirovka, Lực lượng vũ trang Nga đang tiến qua các hành lang từ phía đông đến sườn của các nhóm quân của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực này và đánh chiếm thành công Staromayorsky và Urozhayny (phía tây Ugledar).

Trên hướng Zaporozhye, quân đội Nga tiếp tục cắt đứt mỏm đá mà từ đó Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến vào tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Nga vào năm ngoái tại khu vực Rabotino, vùng Orikhiv.

Kết luận:

Bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra cho thấy phần đầu tiên trong kế hoạch tấn công của Nga đã thành công.

Quân đội Ukraine đã thực sự phản ứng mạnh mẽ trước thất bại ban đầu ở Kharkov và điều động lực lượng dự bị từ khắp nơi về ứng cứu Kharkov bằng mọi giá, gây bất lợi cho các hướng khác.

Ông Yury Podolyaka cho rằng, hiện nay mới chỉ là sự khởi đầu của chiến dịch tấn công mùa hè, đỉnh điểm của chiến dịch này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7-8.

Các đầu cầu gần Volchansk và Liptsy vẫn sẽ được Lực lượng vũ trang Nga sử dụng để tiến tới Kupyansk và Kharkov, nhưng muộn hơn, còn trong giai đoạn hiện nay Nga sẽ lợi dụng việc lực lượng dự bị của Ukraine đổ dồn lên đông bắc để đẩy mạnh các cuộc tấn công ở phía đông và phía nam, đánh chiếm trọn Donetsk và Zaporozhye.

Nguyễn Ngọc

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kiev-sap-bay-giuong-dong-kich-tay-o-kharkov-post685065.html