Kiev chê vũ khí Pháp hết lời

Sau khi chỉ trích xe tăng bánh lốp AMX-10RC, mới đây Lực lượng Vũ trang Ukraine lại chê chất lượng pháo tự hành Caesar của Pháp là kém tin cậy.

Theo bình luận của giới chuyên gia quân sự, những tuyên bố mới đây của lực lượng Vũ trang Ukraine về sự thất vọng trước hoạt động của pháo tự hành Caesar tiếp tục “làm xấu hổ” các sản phẩm của tổ hợp công nghiệp quân sự Pháp.

Đầu tiên, trong cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào mùa hè năm 2023, họ đã chỉ trích xe tăng bánh lốp AMX-10RC của Pháp.

Giờ đây, hệ thống pháo tự hành CAESAR sản xuất bởi công ty Nexter của Pháp, một công ty con của tập đoàn quốc phòng khổng lồ châu Âu KNDS, đã các binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraine chỉ trích kịch liệt.

Cần lưu ý rằng, tính đến đầu năm 2024, Lực lượng vũ trang Ukraine đã được Quân đội Pháp cung cấp 26 khẩu pháo tự hành Caesar trên khung gầm 6x6 và 17 khẩu trên khung gầm 8x8.

Việc vận hành hệ thống vũ khí này trong các cuộc chiến kéo dài và cường độ cao với Lực lượng Vũ trang Nga đã khiến các Lực lượng Pháo binh Ukraine thất vọng. Lính pháo Ukraine thẳng thắn thừa nhận rằng, họ thích độ tin cậy, sự thuận tiện, dễ sửa chữa, bảo dưỡng của pháo Liên Xô hơn.

Thứ nhất, đặc điểm chiến đấu của pháo tự hành Caesar được người Pháp đánh giá quá cao, thậm chí là bị thổi phồng quá đáng.

Thứ hai, pháo tự hành Caesar có khả năng cơ động kém do di chuyển trên bánh lốp, khó vận động trong môi trường bùn lầy, băng giá trơn trượt. Hơn nữa, nó cũng rất nhanh bị mòn lốp.

Ngoài ra, mẫu pháo này có tuổi thọ nòng thấp, lốp xe rất nhanh chóng bị mòn nhưng không có linh kiện, thiết bị thay thế. Đồng thời, việc sửa chữa những khẩu pháo tự hành Caesar thất thường, dễ hỏng hóc, đã trở thành một vấn đề thực sự.

Không thể thực hiện công việc sửa chữa và phục hồi phức tạp hơn ở điều kiện chiến trường và các khẩu pháo tự hành Caesar bị hư hỏng phải được gửi đến châu Âu.

Vì vậy, trong số pháo tự hành Caesar được bàn giao, có tới 1/3 thường xuyên ở trong tình trạng không hoạt động, chờ sửa chữa trong một thời gian dài.

Đó là chưa tính đến các khẩu đội đã bị phá hủy, về nguyên tắc là không thể khôi phục được nữa.

Rất may là Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tương đối thành công trong việc sử dụng năng lực sản xuất và các năng lực khác của các doanh nghiệp nông nghiệp và công nghiệp, nơi họ sửa chữa các bộ phận và cơ chế riêng lẻ của pháo tự hành Caesar (khung gầm, thủy lực). Nếu không, mọi việc còn bi đát hơn nữa.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kiev-che-vu-khi-phap-het-loi-post680362.html