Kiều dân Hà Lan sẽ không được giữ hai quốc tịch

Những kiều dân Hà Lan lấy quốc tịch Anh sẽ phải từ bỏ hộ chiếu Hà Lan theo quy định hiện hành về hạn chế việc giữ hai quốc tịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte ngày 17/7 cho hay những kiều dân Hà Lan lấy quốc tịch Anh để tránh khả năng phải rời đi sau khi “xứ sở sương mù” ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), sẽ phải từ bỏ hộ chiếu Hà Lan theo quy định hiện hành về hạn chế việc giữ hai quốc tịch.

Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh việc hạn chế tối đa người Hà Lan giữ đồng thời hai quốc tịch nằm trong chính sách của chính phủ nước này. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có khoảng 22.000 người ký đơn kêu gọi chính phủ xem xét lại chính sách nói trên.

Khoảng 100.000 kiều dân Hà Lan hiện sinh sống ở Anh đang đối mặt với tương lai bất ổn sau thời điểm tháng 3/2019, khi Anh rời EU. Anh và EU hiện chưa giải quyết được những bất đồng về quan điểm trong vấn đề quyền công dân. EU cho rằng những đề xuất ban đầu của Chính phủ Anh liên quan đến vấn đề này còn khá mơ hồ và chưa đầy đủ.

Thỏa thuận về quyền của công dân cùng với các vấn đề liên quan đến việc thanh toán hóa đơn "ly hôn" giữa Anh và EU và vấn đề biên giới Ireland nằm trong số những nội dung thảo luận chính giữa hai bên trong cuộc đàm phán thứ hai về Brexit diễn ra trong tuần này tại Brussels, Bỉ.