Kiều bào nêu giải pháp chung sức xây dựng, phát triển TPHCM

Sáng 12/11, Hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng TP. Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” đã khai mạc.

Hội nghị có sự tham dự của gần 700 đại biểu trong đó có 500 kiều bào từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, là các doanh nhân, trí thức tiêu biểu, lãnh đạo các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Kiều bào nêu giải pháp chung sức xây dựng, phát triển TPHCM - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trò chuyện cùng kiều bào bên lề hội nghị. (ảnh: Quân đội Nhân dân online).

Tham dự Lễ Khai mạc có, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng; Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Trung uơng Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” do Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì tổ chức nhằm thu hút trí tuệ và nguồn lực quý báu của kiều bào góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng TP. Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Đây là Hội nghị lớn lần đầu tiên tổ chức riêng cho TP. Hồ Chí Minh thể hiện mong muốn không chỉ của TP. Hồ Chí Minh mà là của cả nước để Thành phố đi đầu trong quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế. Đây là quá trình đặt ra nhiều cơ hội và thách thức từ tình hình trong nước và quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cả dân tộc, luôn mang trong mình lòng yêu quê hương đất nước, là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, là nguồn lực quan trọng đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu trao đổi ý kiến thực chất, chia sẻ kinh nghiệm, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp cho tất cả các lĩnh vực phát triển của thành phố.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng đón tiếp kiều bào về tham dự ngày hội đoàn kết, đầy trí tuệ và cởi mở này.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh nhu cầu cần quy tụ và huy động mọi nguồn lực trong đó có kiều bào nhằm đạt muc tiêu xây dựng và phát triển thành phố giai đoạn từ 2015 -2010, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành của Thành phố làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm, cầu thị trên cơ sở những ý kiến đóng góp của đại biểu kiều bào; tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả cho TP. Hồ Chí Minh.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã nghe tham luận của các đại biểu kiều bào: ông Hoàng Tuấn - kiều bào Australia, Giáo sư Đại học Công nghệ Sydney; ông Nguyễn Đức Khương - kiều bào tại Pháp, Giáo sư tiến sĩ Trưởng khoa kinh tế tài chính Học viện Quản lý và Quản trị kinh doanh Paris, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia tại Pháp (AVSE); ông Nguyễn Đỗ Dũng - kiều bào Singapore, Chuyên gia về Quy hoạch đô thị, đại diện Nhóm Sáng kiến Việt Nam; bà Caroline Kiều Linh Valverde - kiều bào Mỹ, Giáo sư Đại học UC Davis, California.

Các tham luận tập trung nêu lên những giải pháp phát triển TP. Hồ Chí Minh một cách bền vững, bước đầu là các giải pháp xây dựng thành phố thông mình bằng các ứng dụng thông minh, giải pháp huy động nguồn lực của kiều bào trong đó là nguồn lực tri thức và chất xám.

Các đại biểu đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị lần này của Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, cho đây là cơ hội tốt nhất để kiều bào được trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến và bày tỏ mong muốn sẽ được tiếp tục được tham gia vào những sự kiện tượng tự./.

PV/VOV-Trung tâm Tin