Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển bền vững

Sáng 12-11, Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển bền vững - Ảnh 1

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và 500 kiều bào là các doanh nhân, trí thức tiêu biểu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Hội nghị không chỉ thể hiện mong muốn của TP Hồ Chí Minh mà của cả nước để thành phố đi đầu trong quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế. Đây là quá trình đặt ra nhiều cơ hội và thách thức từ tình hình trong nước và quốc tế. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cả dân tộc, luôn mang trong mình lòng yêu quê hương đất nước, là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước; nguồn lực quan trọng đóng góp hiệu quả và quá trình phát triển kinh tế của đất nước. Những đóng góp của kiều bào tại hội nghị sẽ góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước và TP Hồ Chí Minh trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, biện pháp thức đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố nói riêng và cả nước nói chung”.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm, trải qua 41 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, to lớn, tạo chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. TP Hồ Chí Minh hiện là đầu tàu kinh tế của cả nước, hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai chủ trương hội nhập quốc tế. Trong nhiều năm qua, thành phố luôn là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, trung bình hàng năm đóng góp khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 44% dự án đầu tư nước ngoài, 1/3 sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Thành phố còn là cửa ngõ giao lưu quốc tế năng động của Việt Nam với việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế với 41 địa phương nước ngoài khắp năm châu; và hơn 6.300 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư là 40,86 tỷ USD. Ngoài ra, thành phố còn là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, với việc thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao - SHTP, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm Công nghệ sinh học…. Và để đạt được những thành tựu to lớn, cơ bản và toàn diện, thành phố không thể thiếu sự đóng góp của kiều bào.

Vì vậy, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được thành phố đặc biệt xem trọng và luôn được triển khai toàn diện và mạnh mẽ với nhiều nội dung phong phú và hình thức đa dạng. Thành phố đã chủ động kiến nghị với T.Ư nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào khi trở về sinh sống và làm việc tại quê hương, như: miễn thị thực, việc giữ quốc tịch Việt Nam, chính sách nhà cửa, cư trú, đi lại,…Việc gia tăng đều đặn các dự án đầu tư của kiều bào tại thành phố, cũng như lượng kiều hối chuyển về đã khẳng định các thành quả của công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài mà TP Hồ Chí Minh đã và đang tích cực triển khai. Theo ước tính, trong tổng số hơn 1.100 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư trên phạm vi cả nước với tổng số vốn đăng ký gần 40 nghìn tỷ đồng thì số doanh nghiệp kiều bào đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đã chiếm 80-85%. Hằng năm, lượng kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh chiếm gần 50% của cả nước, tăng trung bình từ 10% - 15% mỗi năm; chín tháng năm 2016 đạt 2,85 tỷ USD, tăng 6% so cùng kỳ. Ngoài ra, hiện nay có hàng trăm chuyên gia, trí thức kiều bào đang sinh sống và làm việc tại thành phố, đặc biệt là các giáo sư, tiến sĩ kiều bào đang tham gia cố vấn, nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học của thành phố.

Mặt khác, thành phố không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào trở về thăm, sinh sống và làm việc tại quê hương mà còn quan tâm, chia sẻ với một bộ phận kiều bào có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại Campuchia và Lào. Kiều bào ta tại các nước đã đồng hành cùng thành phố trong các việc làm ý nghĩa này, triển khai các hoạt động xã hội, từ thiện như: cấp học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ bà con vùng thiên tai, xây dựng nhà tình thương,…

Tại hội nghị, các tham luận của kiều bào đều tập trung nêu lên những giải pháp phát triển xây dựng TP Hồ Chí Minh một cách bền vững, bước đầu là các giải pháp xây dựng thành phố thông minh bằng các ứng dụng thông minh, giải pháp huy động nguồn lực tri thức chất xám, đầu tư… Các đại biểu cũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị lần này của Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh, cho đây là cơ hội tốt nhất để kiều bào được trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến và bày tỏ mong muốn sẽ được tiếp tục được tham gia vào những sự kiện tượng tự.