Kiệt tác tượng Phật bị đánh cắp đã được tìm thấy ở… ven đường

Chiều 8.10, thông tin tới PV Báo Lao Động, ông Lê Ngọc Anh trưởng thôn Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho biết, pho tượng Phật bà nghìn mắt nghìn tay ở chùa Mễ Sở bị đánh cắp rạng sáng 29.9 đã được tìm thấy.

Kiệt tác tượng Phật bị đánh cắp đã được tìm thấy ở… ven đường - Ảnh 1

Tượng Phật bà Quán Thế Âm ở chùa Mễ Sở là kiệt tác đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác tượng Thiên thủ thiên nhãn cổ ở nước ta.

Ông Ngọc Anh vui mừng cho biết: “Sáng nay (8.10), một số người dân đi làm đồng ở đoạn đường 39B trên địa bàn huyện Văn Giang cách chùa 8km đã phát hiện bức tượng và báo lại cho chúng tôi đến rước về”.

Theo lời vị trưởng thôn, tượng Phật đã bị kẻ gian bẻ hết tay chân. Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang về địa phương làm việc sau đó mới tiến hành trùng tu, làm lễ lắp tay cho tượng.

Cũng xác nhận tin vui này, ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mễ Sở còn đưa phỏng đoán: “Nhiều khả năng kẻ gian cho rằng không thể thoát được nên mới để lại. Tuy đã tìm thấy tượng, nhưng công tác điều tra, truy bắt các đối tượng gây án vẫn đang được các cấp thẩm quyền khẩn trương làm rõ”.

Trước đó như Báo Lao Động đã đưa tin, rạng sáng 29.9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở cùng ni cô trong chùa phát hiện pho tượng Phật đặt tại tầng 2 ngôi chùa bất ngờ biến mất, khóa cổng bị phá nên trình báo chính quyền.

Kiệt tác tượng Phật bị đánh cắp đã được tìm thấy ở… ven đường - Ảnh 2

Chùa Mễ Sở - Nơi sự cố đáng tiếc xảy ra (Ảnh: L.N)

Qua dấu vết hiện trường để lại cũng như hình ảnh camera an ninh thu lại được, thì kẻ gian có thể là một nhóm từ 4 người, rất thông thuộc địa hình. Chúng lấy tượng từ tầng 2 rồi thòng dây thả xuống, sau đó 1 kẻ bịt mặt, đeo găng tay bình tĩnh quay lại lau dọn dấu vết.

Được biết, tượng Quán Thế Âm chùa Mễ Sở là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt, cao 1,4 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Theo PGS.TS Trần Lâm Biền, đây là một pho tượng Phật rất quý, có thể đưa vào danh sách bảo vật quốc gia.

“Tượng này không phải kế thừa một cách gần gũi với những pho tượng trước đó, mà có nhiều sự biến đổi nhất định về mặt tạo hình. Các nghệ nhân xưa đã có nhiều sáng tạo nghệ thuật khi tạo tác pho tượng và không lệ thuộc vào các nguyên tắc lúc bấy giờ. Những tượng Quan Thế nghìn tay nghìn mắt to như thế này ở nước ta giờ rất hiếm, chỉ đếm trên đầu ngón tay”, PGS.TS Trần Lâm Biền chia sẻ.

Như vậy, sau 2 lần bị đánh cắp (lần trước vào năm 1988), bức tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt đã về lại dưới mái chùa Mễ Sở.

Long Nguyễn