Kiện vô lối, cầu thủ bị B.Bình Dương truy thu hơn 5 tỷ đồng

Việc Chí Công lớn tiếng đòi B.Bình Dương trả đủ số tiền lót tay một cách vô lý, thậm chí tính đâm đơn kiện, đã khiến đội bóng đất Thủ không thể ngồi yên. Thay vì để cho Chí Công nhận được một ít tiền lót tay, B.BD đã quyết truy thu toàn bộ số tiền mà các cầu thủ đã nhận.

Quyết định truy thu tiền Chí Công của B.Bình Dương đối với Chí Công.

Cách đây hơn 1 tháng, B.BD đã quyết định thanh lý hợp đồng với thủ môn Đình Đức và hậu vệ Chí Công. Bên cạnh đó, B.BD cũng muốn đòi lại 50% số tiền lót tay của 2 cầu thủ ở mùa bóng 2014 (500 triệu đồng đối với Chí Công và 450 triệu đồng với Đình Đức).

Tuy nhiên, 2 cầu thủ trên đặc biệt là Chí Công quyết không trả tiền. Họ thậm chí còn thuê luật sư làm căng, quyết kiện B.BD đòi được giao đủ tiền “lót tay” cho họ (Chí Công đòi B.Bình Dương giao đủ 3 tỷ đồng để đủ số 9 tỷ như hợp đồng, Đình Đức đòi thêm 1,3 tỷ đồng cho đủ 3,9 tỷ).

Chí Công sau đó còn gửi đơn kiện lên VFF, VPF buộc B.BD phải giải trình. Cầu thủ này về sau đuối lý, muốn ngồi lại thương lượng với đội bóng đất Thủ. Tuy nhiên, B.BD quyết không nhân nhượng nữa bởi anh đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đội bóng. Vì thế, B.BD đã rà soát lại hợp đồng để truy thu lại số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Chí Công gần như mất cả chì lần chài sau vụ kiện B.BD.

Trong cuộc họp diễn ra sáng 11/11 của HĐQT công ty cổ phần thể thao bóng đá Bình Dương công ty đã căn cứ theo luật doanh nghiệp, bộ luật lao động, điều lệ của VFF và quy định của FIFA cùng báo cáo của Ban huấn luyện, hợp đồng lao động và các thỏa thuận đã ký, phía công ty đã nêu ra 5 điểm vi phạm của cầu thủ Chí Công và quyết định truy thu tổng số tiền 5 tỷ 125 triệu đồng. Trước đó, Chí Công đã nhận 6 tỷ đồng tiền lót tay ở mùa giải 2012-2013 và tạm ứng 1 tỷ đồng ở mùa 2014.

Theo lý lẽ của B.BD thì 6 tỷ đồng Chí Công đã nhận ban đầu tương ứng với việc thi đấu 48 trận, nhưng có đến 33 trận cầu thủ này cố ý không thi đấu, xem như vi phạm, không đúng theo hợp đồng. Số tiền truy thu vì cầu thủ này không thực hiện đúng hợp đồng là 4 tỷ 125 triệu đồng. Cộng với 1 tỷ đồng tiền đã tạm ứng, tổng số tiền mà Chí Công bị truy thu lên đến 5 tỷ 125 triệu đồng.

Trước đó vào chiều 8/11, Cục thuế tỉnh Bình Dương đã làm việc với đội bóng, rà soát lại giấy tờ để đòi hỏi nghĩa vụ thuế từ mức thu nhập khổng lồ của Chí Công. Trong 5 năm thi đấu cho B.BD, Chí Công nhận tiền chuyển nhượng (tiền lót tay) lên đến trên 10 tỷ đồng. Nếu đoàn kiểm tra thuế có đủ hồ sơ và bằng chứng thì chiếu theo biểu thuế thu nhập cá nhân (35% thu nhập/năm), Chí Công có thể bị truy thu số tiền lên đến 3,5 tỷ đồng.

Với động thái cứng rắn của B.BD, Chí Công không còn nhiều sự lựa chọn. Nếu không trả tiền truy thu cho đội bóng, Chí Công sẽ không được giấy thanh lý hợp đồng đồng nghĩa với việc không được thi đấu ở mùa bóng 2014. Trong trường hợp Chí Công trả tiền cho B.BD, anh sẽ nhận được giấy thanh lý hợp đồng cùng 2 tháng lương như đã cam kết.

NGUYỄN ĐĂNG

Theo Tri Thức