Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, nâng cao chất lượng giáo dục

Gần cả trăm kiến nghị của cử tri TPHCM chuyển đến kỳ họp thứ 14 HĐND TPHCM khóa VIII (diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11-7). Đáng chú ý là có nhiều ý kiến liên quan đến việc xử phạt đội nón bảo hiểm không đạt chuẩn, tồn tại trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, chất lượng dạy và học còn nhiều bất ổn… Đặc biệt, cử tri TPHCM lên án Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam và kiến nghị cần có các giải pháp cứng rắn hơn.

Giải pháp phải cứng rắn hơn

Cử tri quận 1 bày tỏ, hơn 2 tháng qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam và có những hành động ngang ngược, khiêu khích đã phơi bày rõ mưu đồ xâm chiếm của Trung Quốc. Do vậy, toàn Đảng, toàn dân hãy đoàn kết cùng nhau bảo vệ Tổ quốc. Theo cử tri, tại kỳ họp thứ 14, HĐND TPHCM sắp tới cần đưa ra bàn thảo về tình hình biển Đông để tiếp tục đề xuất lên Quốc hội về vấn đề này.

Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước không ngừng tuyên truyền đến nhân dân về diễn biến tình hình biển Đông và nêu quan điểm rõ ràng về mối quan hệ Việt - Trung. Theo cử tri, giai cấp công nhân có vai trò rất quan trọng trong thực hiện công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, thúc đẩy hoạt động sản xuất. Do vậy các tổ chức công đoàn cần nâng cao công tác giáo dục tư tưởng cho đội ngũ công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, tránh để công nhân bị kẻ xấu lôi kéo như thời gian qua.

Cử tri nhiều quận, huyện đề nghị Nhà nước ta phải hết sức quan tâm đề phòng âm mưu gây khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam từ Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản và sản phẩm chứa hóa chất độc hại. Đảng và Nhà nước nên tăng cường các biện pháp đấu tranh trước hành động leo thang xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với đất nước.

Theo cử tri quận 3, do chưa có Luật Biểu tình nên một số nơi tổ chức phản đối tự phát và bị thành phần xấu lợi dụng kích động, nên nếu Nhà nước có luật thì tình hình sẽ trật tự hơn. Cử tri quận Phú Nhuận bày tỏ, cuộc vận động đóng góp cho biển Đông là nhiệm vụ lâu dài nên các lực lượng: cán bộ, viên chức phải đi đầu. Ở phạm vi rộng hơn, Đảng, Nhà nước phải quan tâm, đầu tư xây dựng lực lượng hải quân Việt Nam ngày càng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại.

Dạy ngoại ngữ: Chuẩn hóa chương trình lẫn giáo viên

Trước kỳ họp này, lĩnh vực giáo dục cũng nhận nhiều ý kiến bức xúc của cử tri. Cử tri nhiều quận, huyện nhận định, chương trình dạy ngoại ngữ cả nước nói chung và TPHCM nói riêng chưa đạt yêu cầu, cần nghiên cứu cải cách chương trình, phương thức dạy và học bộ môn này. Theo cử tri quận 4, để TPHCM đi đầu trong việc dạy và học tiếng Anh thì cần đầu tư xây dựng đội ngũ giáo viên và có giáo trình chuẩn. “Việc tăng cường cho học sinh được học với giáo viên nước ngoài là rất cần thiết nhưng phải là những người có phương pháp sư phạm chứ không phải chỉ đơn thuần là người nước ngoài”, cử tri lưu ý.

Cử tri cho rằng, Đề án hỗ trợ giáo dục mầm non vừa được TPHCM thông qua là chủ trương đúng đắn, trong đó có việc thí điểm nhận giữ trẻ 6 đến 18 tháng tuổi từ năm học 2014 - 2015 ở 8 quận, huyện. Trong khi, số trường mầm non dạng này chỉ đáp ứng được khoảng 4,5% số trẻ trong độ tuổi. Do vậy, cần nhanh chóng triển khai thực hiện đề án này trên toàn TP. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào ngân sách sẽ không khả thi mà cần thực hiện theo phương thức xã hội hóa có sự quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Tình trạng thiếu trường, thiếu lớp trước thềm năm học mới tiếp tục được đặt ra. Cử tri huyện Bình Chánh cho biết ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A không đủ lớp cho trẻ vào lớp 1. Còn các điểm giữ trẻ dân lập chưa đảm bảo các điều kiện giữ trẻ an toàn, kiến nghị các cơ quan chức năng đầu tư thêm trường công lập. Cử tri quận 10 đề nghị chính quyền tháo gỡ vướng mắc về thủ tục xây dựng, cấp vốn kịp thời cho các dự án xây dựng mới trường lớp như Trường THCS Trần Phú, Trường Tiểu học Điện Biên.

Theo cử tri quận 2, phường Bình Khánh chỉ có 1 trường mầm non 19-5 đã xây dựng lâu năm, hiện nay đã xuống cấp trầm trọng cần được xây dựng mới. Cử tri huyện Hóc Môn bày tỏ việc học phí tăng, trong khi thu nhập của người lao động không tăng nên cuộc sống của người dân ngày càng thêm khó khăn, đề nghị lãnh đạo TP quan tâm, hỗ trợ.

Mong đại biểu gặp dân nhiều hơn

Không chỉ bày tỏ bức xúc liên quan đến các vấn đề dân sinh, cử tri một số quận, huyện còn kiến nghị đại biểu HĐND TPHCM cần chủ động gặp gỡ cử tri nhiều hơn để ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của bà con ở cơ sở, góp phần tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Đối với những người có đơn khiếu nại tố cáo, đại biểu HĐND TP nên tìm hiểu tình hình và giám sát việc giải quyết của các cơ quan chức năng. Cử tri quận 1 đặt vấn đề: tại sao tất cả người dân đều đi bầu đại biểu HĐND TP, đại biểu Quốc hội nhưng chỉ có một số lượng rất ít người được dự tiếp xúc cử tri?

VÂN ANH