Kiến nghị tăng khung hình phạt tội xâm hại tình dục trẻ em

  Báo Tổ Quốc
  Gốc

  Mức hình phạt thật nặng và dứt khoát, để không ai dám hành động dù chỉ trong suy nghĩ, để xã hội không còn những kẻ xấu xa...

  Ngày 13/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri về chuyên đề liên quan xâm hại tình dục trẻ em.

  Buổi tiếp xúc có sự tham gia của đại diện Hiệp hội nữ doanh nhân, Hội nữ trí thức, Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em, Hội luật sư, TP. Đà Nẵng cùng hơn 200 sinh viên của trường Đại học Đông Á. Trong đó, các cử tri đã góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều khoản về tội xâm hại tình dục trẻ em trong Bộ luật Hình sự 2015, đặc biệt là việc cần tăng khung hình phạt đối với một số tội danh.

  Tại buổi tiếp xúc, Hiệp hội nữ doanh nhân, Hội nữ trí thức, Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em, CLB Nhà báo nữ TP. Đà Nẵng và sinh viên khoa Luật Đại học Đông Á đã cùng ký bản kiến nghị gửi đến Quốc hội về tìm mọi biện pháp ngăn chặn triệt để nạn xâm hại tình dục trẻ em.

  Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri về chuyên đề liên quan xâm hại tình dục trẻ em vào ngày 13/4.

  Nội dung bản kiến nghị viết: Con trẻ là tương lai của đất nước. Con trẻ rất yếu đuối cần được bảo vệ để chúng được sống trong môi trường an lành để được thỏa thích nô đùa trong sự chở che, trong lá chắn vững chắc của người lớn.

  Thế nhưng, ngày càng có nhiều kẻ dã tâm cướp đoạt đi sinh mệnh, cướp đoạt tương lai và hủy hoại tâm hồn con trẻ. Vì thế chúng ta cần lên án mạnh mẽ và tìm mọi biện pháp ngăn chặn khẩn cấp những hành vi vô đạo đức của người lớn, đồng niên, ấu niên… đối với vấn đề bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng lan rộng như hiện nay.

  “Kêu gọi mỗi người lớn hãy là lá chắn, là người cảnh giác che chở, phát hiện và ngăn chặn mọi hành vi xâm hại con trẻ, xâm hại tình dục trẻ em. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa vào nhà trường thành bài học giúp trẻ em nhận thức và tự phòng vệ; Đưa vào cộng đồng để có trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn”, bản kiến nghị viết.

  Đại diện BTC, bà Phạm Thị Minh Trang – Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân TP. Đà Nẵng đã gửi bản kiến nghị cho đoàn đại biểu quốc hội TP. Đà Nẵng.

  Hiệp hội nữ doanh nhân, Hội nữ trí thức, Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em, CLB Nhà báo nữ TP. Đà Nẵng và sinh viên khoa Luật Đại học Đông Á mong muốn thành lập lại cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ và chăm sóc trẻ em từ Trung ương đến địa phương. Dành nguồn ngân sách nhà nước cho hoạt động này.

  Bên cạnh đó, xã hội cần quan tâm chia sẻ với gia đình, con trẻ bị hại và cùng nhau phối hợp truy tìm tội phạm để xử lý nặng, không để gia đình nạn nhân, con trẻ lạc lõng, lẻ loi.

  Đồng thời, bổ sung sửa đổi Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 đối với các tội về xâm hại tình dục trẻ em như sau: Mức hình phạt thật nặng và dứt khoát, để không ai dám hành động dù chỉ trong suy nghĩ, để xã hội không còn những kẻ xấu xa; Để có một xã hội lành mạnh, con trẻ được sống trong sự hồn nhiên an vui, không bị còn nguy nan rình rập, để Cha đi làm thì Mẹ phải ở không phải nhà trông nom con trẻ, giảm hiệu quả xã hội…

  “Chúng tôi xin gửi kèm các nội dung sửa đổi luật này ở các điều khoản 122, 144, 145, 146, 147 kèm theo bản kiến nghị này. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã rất trách nhiệm, lắng nghe ý kiến cử tri và mong đợi nạn xâm hại trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em sớm được ngăn chặn triệt để, kẻ xấu xa sẽ không có đất sống trong xã hội chúng ta”, nội dung bản kiến nghị viết và các thành viên đại diện đồng ký tên.

  Đức Hoàng

  Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/thoi_su/kien-nghi-tang-khung-hinh-phat-toi-xam-hai-tinh-duc-tre-em-235234.html